Hội nghị Tiết niệu - Thận học toàn quốc (VUNA) năm 2024

Chủ nhật - 25/08/2024 21:08 438 0
Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Nhà trường, từ ngày 22-24/8/2024, Bộ môn Ngoại đã tham dự hội nghị Tiết niệu - Thận học toàn quốc (VUNA) năm 2024.
Bộ môn Ngoại - Trường Đại học Y Dược Thái Bình tham dự hội nghị
Hội nghị Tiết niệu - Thận học năm 2024 với chủ đề “Tiến bộ niệu khoa và thận học” được tổ chức tại Huế đã thu hút hàng nghìn bác sĩ từ nhiều cơ sở y tế trên cả nước tham gia. Hội nghị bao gồm phiên tiền hội nghị được tổ chức vào thứ 5 (ngày 22/8/2024) và hội nghị chính thức tổ chức vào ngày thứ sáu và thứ bảy (23-24/8/2024).

Tại phiên tiền hội nghị, đại biểu được tham gia tập huấn và theo dõi mổ thị phạm các kĩ thuật cao như phẫu thuật nội soi bóc tuyến tiền liệt bằng laser, kĩ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi thận do các chuyên gia đầu ngành phẫu thuật tiết niệu Việt Nam thực hiện. Tại phiên chính thức, hội nghị được nghe các báo cáo khoa học với các chủ đề: “Các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiết niệu, thận học, nam khoa và ghép thận”; “Can thiệp ít xâm lấn trong Tiết niệu và thận học (PNCL, nội soi, ROBOT, LASER, Lưỡng cực, ThuLEP, HoLEP)”.
ThS Phạm Tuấn Đạt - Giảng viên Bộ môn Ngoại báo cáo tại hội nghị
Tại hội nghị, Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Dược Thái Bình tham gia báo cáo chủ đề “Nghiên cứu giá trị của kháng nguyên PSA trong chẩn đoán các bệnh lí của tuyến tiền liệt”, với nhóm nghiên cứu gồm: PGS.TS Vũ Sơn, TS Phan Văn Cương, BSCKII Nguyễn Đình Hùng, ThS Đào Công Toàn, ThS Phạm Tuấn Đạt.

PSA là kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến, kháng nguyên này tăng trong các bệnh lí như ung thư tuyến tiền liệt, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt hoặc khi làm các thủ thuật như đặt sonde tiểu, thăm khám trực tràng tiền liệt tuyến…Việc xác định giá trị trung bình của tiền liệt tuyến giúp phân biệt các bệnh lí của tuyến tiền liệt, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến. Tại Việt Nam, đây là một trong số ít các nghiên cứu đề cập đến vấn đề này.

Bên cạnh đó, các cán bộ tham dự hội nghị cũng tích cực tham gia các phiên báo cáo khoa học cập nhật thêm các kiến thức chuyên sâu chuyên ngành tiết niệu từ các bệnh viện, cơ sở y tế lớn trên cả nước.
Hội nghị Tiết niệu - Thận học là hội nghị khoa học được tổ chức thường niên. Hội nghị năm 2024 kết thúc với những định hướng nghiên cứu mới trong năm 2025, Bộ môn Ngoại sẽ tập trung phát triển kĩ thuật và các hướng nghiên cứu xu thế, đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học thời gian tới.

Tác giả bài viết: Bộ môn Ngoại