Triển khai hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình

Thứ sáu - 14/06/2024 05:11 333 0
Ngày 14/6/2024, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner cùng các trang thiết bị, phần mềm hiện đại mới nhất năm 2024.
PGS.TS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện Trường, cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Bệnh viện
Chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner được đánh giá là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị, với ưu điểm là khả năng chụp nhanh, lát cắt mỏng, hình ảnh thể hiện rõ nét, không bị hiện tượng chồng hình, cùng nhiều tính năng vượt trội vừa giúp chẩn đoán chính xác, vừa tiết kiệm thời gian. Vì thế, đối với những trường hợp cần phân tích sâu, có kết quả nhanh chóng, chính xác, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật này.
Chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner là kỹ thuật kết hợp máy tính và tia X để tạo ra hình ảnh các cơ quan, xương và các mô của cơ thể theo lát cắt ngang. Những hình ảnh này cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn so với hình ảnh X-Quang thông thường. Có thể hiển thị các mô mềm, mạch máu và xương ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như đầu, vai, xương sống, tim, bụng, đầu gối, ngực…
Chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner được sử dụng trong những trường hợp: Người bệnh gặp các vấn đề về xương và khớp như gãy xương phức tạp và các khối u; Người mắc bệnh ung thư, bệnh tim, khí phế thũng hoặc khối u ở gan… chụp CT có thể phát hiện bệnh hoặc giúp bác sĩ nhìn thấy những thay đổi; Người đang có những vết thương bên trong và chảy máu (do tai nạn); Xác định vị trí khối u, cục máu đông, chất lỏng dư thừa hoặc nhiễm trùng ở người bệnh; Hướng dẫn các kế hoạch và thủ tục điều trị như sinh thiết, phẫu thuật và xạ trị.
Bệnh viện Đại học Y Thái Bình đưa vào hoạt động hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner cùng các trang thiết bị, phần mềm hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Toàn bộ thủ tục từ lúc chuẩn bị cho tới khi tiến hành chụp CT Scanner kéo dài khoảng 30 phút.

Tác giả bài viết: Phòng Hành chính & Công tác chính trị

Nguồn tin: Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đại học Y Thái Bình