16:28 EDT Chủ nhật, 25/09/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học công nghệ » Đề tài đã hoàn thành

Nhận xét một số đặc điểm bệnh lý và chỉ định điều trị tắc ruột sau mổ ở khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tháng 1/2007 - 12/2008

Đăng lúc: Thứ hai - 11/05/2015 21:34 - Người đăng bài viết: Trịnh Thị Thuỳ Dung
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Phạm Văn Lai
Các cán bộ tham gia thực hiện chính: ThS. Lại Ngọc Thắng, BS. Trịnh Xuân Dương, BS. Trần Văn Quyết
1. Đặc điểm lâm sàng
- Bệnh nhân TRSM lúc mới vào viện thường không có đầy đủ các triệu chứng lâm sàng, hai triệu chứng thường gặp nhất là đau bụng cơn (97,8%) và nôn (80,7%).
- Bệnh nhân TRSM lúc được chỉ định mổ cấp cứu thường có các triệu chứng lâm sàng điển hình hoặc trong quá trình theo dõi có thêm những triệu chứng có ý nghĩa quyết định như phản ứng thành bụng (33,3%), Dấu hiệu rắn bò (45%) ở nhóm thắt.
- Bệnh nhân TRSM được phẫu thuật thuộc nhóm thắt có các triệu chứng lâm sàng khác biệt với nhóm dính, trong đó 2 triệu chứng quan trọng với nhóm thắt là dấu hiệu rắn bò (45%) và phản ứng thành bụng (355). 2 triệu chứng quan trọng với nhóm bít là bụng chướng (100%) và quai ruột nổi (79%).
2. Đặc điểm cận lâm sàng
- Chỉ có 66,5% số bệnh nhân có hình ảnh mức dịch và hơi điển hình trên film chụp ổ bụng không chuẩn bị.
- Hình ảnh mức dịch và hơi trong tắc ruột nhóm thắt không điển hình như nhóm dính 20% không có hình mức dịch và hơi.
- Hình ảnh đặc trưng của tắc ruột sau mổ có thể nhận biết được bằng siêu âm: quai ruột căng dãn, ứ đọng dịch, tăng nhu động (67,7%), dịch đọng ở Douglas (24,7%) có sự gia tăng dịch Douglas ở những bệnh nhân tắ ruột do thắt (28,3%).
3. Chỉ định điều trị
+ Chỉ định phẫu thuật cấp cứu lúc bệnh nhân mới nhập viện:
- TRSM có dấu hiệu nghẹt ruột 51,7% với diễn biến cấp tính của tắc ruột điển hình.
- TRSM đến muộn có dấu hiệu hoại tử ruột (45,4%) với các triệu chứng nhiễm độc hoặc viêm phúc mạc.
+ Chỉ định phẫu thuật sau một thời gian điều trị nội khoa và theo dõi
- Xuất hiện các dấu hiệu tắc ruột thắt nghẹt (48,35).
- Các triệu chứng lâm sàng không thay đổi, xuất hiên thêm dấu hiệu phản ứng thành bụng và dấu hiệu quai ruột nổi.
+ Chỉ định điều trị nội khoa bảo tồn với tất cả các bệnh nhân không có dấu hiệu thắt nghẹt ruột (66%). Những dấu hiệu đáng tin cậy là đau bụng giảm đi, bụng mềm, toàn thân được cải thiện, hình ảnh tắc ruột trên film Xquang ổ bụng giảm dần.
+ Chỉ định phẫu thuật nội soi với tắc ruột sau mổ, chúng tôi có 2 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt dây chằng và gỡ dính, kinh nghiệm còn quá ít. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu về chỉ định phẫu thuật nội soi TRSM trong thời gian tới.
Đề tài KHCN cấp cơ sở: Năm 2009