Trường Đại học Y Dược Thái Bình tham dự Hội thảo Kiểm định chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa tại Việt Nam

Thứ hai - 29/07/2024 03:42 51 0
Trong hai ngày 24 và 25 tháng 7 năm 2024, đoàn cán bộ giảng viên của Trường Đại học Y Dược Thái Bình do PGS.TS Nguyễn Duy Cường - Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã tham gia “Hội thảo Kiểm định chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa tại Việt Nam” được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội.
Các đại biểu cùng đại diện lãnh đạo các trường đại học Y Dược tại hội nghị
Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có các lãnh đạo Hội Giáo dục Y học Việt Nam cùng gần 90 đại biểu là đại diện Ban lãnh đạo, phòng Đào tạo Đại học, phòng Khảo thí & Đảm bảo chất lượng; Ban đổi mới chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa, nhóm giảng viên nòng cốt của 10 trường Đại học Y Dược trên cả nước, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Pete Ellis - Cố vấn cấp cao Hiệp hội Giáo dục Y khoa khu vực Tây Thái Bình Dương; Ông Hany Helmy - Quyền Giám đốc Phòng Y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, lãnh đạo tổ chức BIDMC tại Việt Nam và lãnh đạo HAIVN.
PGS.TS Nguyễn Duy Cường - Hiệu trưởng Nhà trường tham dự hội nghị

Về phía Trường Đại học Y Dược Thái Bình có PGS.TS Nguyễn Duy Cường - Hiệu trưởng Nhà trường; TS Nguyễn Thế Điệp - Phó Hiệu trưởng, TS Trần Mạnh Hà - Trường phòng Đảm bảo chất lượng giáo dục và Khảo thí, cùng các cán bộ lãnh đạo đơn vị liên quan đến công tác đảm bảo và kiểm đinh chất lượng CTĐT Bác sĩ Y khoa của Nhà trường.

Tại hội nghị, GS.TS Pete Ellis - Cố vấn cấp cao Hiệp hội Giáo dục Y khoa khu vực Tây Thái Bình Dương đã có bài trình bày về xu hướng đào tạo y khoa trên thế giới, xu hướng kiểm định chất lượng chương trình đào tạo Y khoa trên thế giới và vai trò của các tiêu chuẩn kiểm định trong đảm bảo chất lượng đào tạo y khoa. GS.TS Pete Ellis cũng giới thiệu về Bộ tiêu chuẩn về Giáo dục Y khoa cơ bản  của WFME phiên bản 2020, lý do cần áp dụng các tiêu chuẩn mới và kinh nghiệm toàn cầu trong việc áp dụng tiêu chuẩn WFME cho kiểm định đào tạo y khoa. Bài trình bày cũng đã giới thiệu về tám lĩnh vực của bộ tiêu chuẩn WFME cũng như tổng quan về chương trình kiểm định. Nội dung hội thảo cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc thành lập cơ quan kiểm định, chiến lược và mục tiêu mà một cơ sở kiểm định đào tạo y khoa nên hướng đến, nêu ví dụ về việc vận hành cơ quan kiểm định đào tạo y khoa ở các quốc gia khác trên thế giới. TS. Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Trưởng phòng ĐBCLGD&KT, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài giới thiệu về bản dự thảo tiêu chuẩn cho VAME điều chỉnh để kiểm định chương trình đào tạo Y khoa tại VN.
Đoàn cán bộ Nhà trường tham dự hội nghị

Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, đoàn cán bộ Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã tham gia các phiên báo cáo tổng quan và chuyên đề, các phiên thảo luận bàn tròn, thảo luận nhóm với sự tham gia và trình bày của các giáo sư, các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm định và giáo dục y khoa. Mục tiêu của các thảo luận xoay quanh xu hướng kiểm định chương trình đào tạo y khoa trên thế giới và các tiêu chuẩn kiểm định cơ bản của WFME. Các thành viên đoàn Trường Đại học Y Dược Thái Bình cũng tham gia thảo luận các khó khăn, thách thức khi áp dụng các theo tiêu chuẩn kiểm định WFME dựa trên kinh nghiệm của Nhà trường khi tiến hành kiểm định theo các tiêu chuẩn của Bộ Giaos dục và Đào tạo cũng như những chuẩn bị để tiến hành kiểm định chương trình đào tạo ngành y khoa theo tiêu chuẩn của AUN-QA.

Kết thúc Hội thảo, các trường đều cam kết sẽ triển khai kiểm định CTĐT ngành Y khoa dựa theo bộ tiêu chuẩn kiểm định WFME khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Đây là bước đi quan trọng để tiến tới hội nhập quốc tế trong đào tạo ngành Y khoa của Việt Nam.

Tác giả bài viết: Phòng Đảm bảo CLGD & Khảo thí

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://www.tbump.edu.vn là vi phạm bản quyền