16:42 ICT Thứ sáu, 20/10/2017               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Ngày Sách Việt Nam 21/4. Ngày tôn vinh sách và văn hóa đọc

Đăng lúc: Thứ tư - 26/04/2017 07:56 - Người đăng bài viết: Administrator
Tác giả bài viết: TTƯT.Ts.Bs. Đặng Văn Nghiễm - Trưởng TV & TT CNTT
  Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, vào ngày này, người ta tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện
Ngày Sách Việt Nam 21/4. Ngày tôn vinh sách và văn hóa đọc

Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Hằng năm, hoạt động này đã thu hút  sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, ở mỗi nước, bất kể già, trẻ, gái, trai, bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội, khẳng định: Sách & văn hoá đọc mãi mãi trường tồn.

Tại Việt Nam, Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Từ đó đến nay, hằng năm Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa thông tin và du lịch đã phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức, phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc. Ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã dần trở thành nề nếp, đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương trong cả nước. Với mục đích tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hoá đọc, triển lãm, trưng bày sách báo, thư pháp, giao lưu giữa nhà văn với bạn đọc, tuyên truyền giới thiệu sách ... Ngày hội sách và văn hóa đọc đã thu hút được sự quan tâm chú ý của hàng triệu độc độc giả.
     Nhân ngày sách Việt Nam, 21 tháng 4, được sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Thư viện và Trung tâm công nghệ thông tin trường Đại học Y Dược Thái Bình đã kết hợp với phòng Hành chính và Công tác chính trị, tổ chức một số hoạt động như tuyên truyền về lịch sử và ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam, 21 tháng 4, qua đài truyền thanh nội bộ, bằng các khẩu hiệu, băng rôn. Thư viện đã tổ chức triển lãm trưng bày giới thiệu sách, tặng sách, bán sách có hỗ trợ giá, tại phòng đọc mở của Thư viện nhà trường, triển lãm đã thu hút được khoảng 500 Cán bộ, học viên, Sinh viên tới dự và mua sách.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg (ngày 24/2/2014) chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.

Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.