01:33 EDT Thứ hai, 04/07/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm năm 2021

Đăng lúc: Thứ năm - 02/12/2021 08:29 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Phòng Tổ chức cán bộ
Ngày 25/11/2021, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã tham gia Hội nghị trực tuyến gồm 430 điểm cầu do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức để tập huấn về nghiệp vụ thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm.

Tham dự Hội nghị tập huấn tại điểm cầu Trường Đại học Y Dược Thái Bình có PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, có PGS.TS Nguyễn Xuân Bái, Phó Hiệu trưởng Phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Trường, có PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Công đoàn Trường cùng đại diện lãnh đạo các phòng: Quản lý đào tạo đại học, Quản lý đào tạo sau đại học, Quản lý khoa học, Tổ chức cán bộ, Tài chính kế toán, Vật tư và Trang thiết bị, Quản trị, Hợp tác quốc tế và các cán bộ làm công tác thanh tra nội bộ của nhà trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng chủ trì Hội nghị, cùng dự có gần 2000 đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ và quý Thầy cô đại diện lãnh đạo nhà trường và các cán bộ trực tiếp làm công tác thanh tra nội bộ từ gần 350 cơ sở giáo dục trên khắp cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng biểu dương tinh thần tham gia của các cán bộ, cơ sở đào tạo, nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của công tác thanh tra nội bộ đồng thời đánh giá đây là công cụ đắc lực để lãnh đạo nhà trường kiểm tra thường xuyên và quản lý các hoạt động tốt hơn, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, công tác quản lý, quản trị nhà trường.

Theo Thứ trưởng, “Cái bất di bất dịch của công tác thanh tra là thượng tôn pháp luật, án tại hồ sơ, nhưng điều quan trọng hơn là kỹ năng mềm để xử lý vụ việc thế nào cho thấu tình đạt lý, kết luận thanh tra khiến đồng nghiệp tâm phục khẩu phục. Để làm được điều này người làm công tác thanh tra phải có năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, cái tâm trong sáng và biết dựa vào tập thể. Các nội dung thanh tra, đối tượng thanh tra… phải nhằm vào công việc, vì mục tiêu giúp công việc chung được tốt hơn”; “Từng cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác thanh tra sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của nhà trường và góp phần đưa giáo dục đại học phát triển”.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các báo cáo viên tập trung vào 05 nhóm vấn đề liên quan đên công tác thanh tra gồm: Định hướng công tác thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm; Những điểm mới trong công tác xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và tiếp công dân; Công tác phòng chống tham nhũng trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm; Quy trình xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra nội bộ theo năm học, nội dung thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo quản lý văn bằng chứng chỉ, các điều kiện đảm bảo chất lượng; Thực trạng và một số hạn chế trong công tác tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại các cơ sở giáo dục đại học và trường cao đẳng sư phạm.

Hội nghị cũng dành thời gian để đại biểu tại 430 điểm cầu cùng thảo luận, trao đổi, phản ánh những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định về thanh tra nội bộ, hỏi đáp các vấn đề cần làm rõ.
Với sự tham gia nhiệt tình của Lãnh đạo nhà trường, đại diện các Phòng có liên quan và các cán bộ làm công tác thanh tra cho thấy sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo nhà trường đối với công tác thanh tra nội bộ và nhận thức về hoạt động thanh tra của các cán bộ, giảng viên nhà trường đã nâng lên rõ rệt. Điều này cũng thể hiện được phần nào những hiệu quả quan trọng, thiết thực mà công tác thanh tra nội bộ đã mang lại cho cơ sở giáo dục, từ đó thúc đẩy sự quan tâm, nhận thức đầy đủ của cán bộ quản lý, nhà trường vể hoạt động thanh tra này.

Sau 01 ngày làm việc, Hội nghị tập huấn đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên làm công tác thanh tra tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, góp phần đẩy mạnh chất lượng quản lý, giáo dục, đào tạo của các đơn vị, đặc biệt trong bối cảnh tự chủ đại học hiện nay.