06:44 +07 Thứ hai, 04/07/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Đoàn công tác của Trường Đại học Y Dược Thái Bình thực hiện khảo sát nhu cầu đào tạo tại một số tỉnh Tây Bắc

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/03/2017 08:09 - Người đăng bài viết: Administrator
Tác giả bài viết: Phòng QLĐT Sau đại học
    Từ ngày 01 đến 04 tháng 3 năm 2017, đoàn công tác của Trường Đại học Y Dược Thái Bình gồm: PGS.TS. Hoàng Năng Trọng - Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Xuân Bái - Phó hiệu trưởng, TS. Lê Đức Cường - Trưởng phòng QLĐTSĐH, ThS. Trương Công Đạt - Chuyên viên Phòng QLĐTSĐH do PGS.TS. Hoàng Năng Trọng làm trưởng đoàn đã thực hiện chuyến đi khảo sát nhu cầu đào tạo tại các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Tiếp đoàn công tác của Nhà trường tại các tỉnh có đồng chí Giám đốc, Phó giám đốc, lãnh đạo các phòng Tổ chức cán bộ, phòng Kế hoạch tài chính và một số phòng, ban chức năng của Sở Y tế. Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh đều đánh giá cao trình độ, năng lực cũng như khả năng thích ứng với công việc của các sinh viên và học viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Đại diện Sở Y tế các tỉnh cũng nêu thực trạng nguồn nhân lực y tế của tỉnh, những thuận lợi và khó khăn trong công tác đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn nhân lực y tế phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương, đồng thời đề xuất nhu cầu đào tạo cán bộ y tế trình độ đại học và sau đại học đối với Nhà trường trong giai đoạn sắp tới. Báo cáo về thực trạng nguồn nhân lực y tế tại các tỉnh nói chung đều cho thấy nhân lực Y tế tại các tỉnh còn thiếu về số lượng, chưa đảm bảo về chất lượng nhất là đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Nhu cầu đào tạo cán bộ y tế trình độ đại học và sau đại học tại các tỉnh càng trở nên cấp thiết hơn sau khi Thông tư 26 của Bộ Y tế có hiệu lực, một số lượng lớn các nhân viên y tế có trình độ trung cấp cần phải được chuẩn hóa lên cao đẳng hoặc đại học trước năm 2025.
      Sở Y tế các tỉnh trong chuyến khảo sát đều có những đề xuất cụ thể đối với Nhà trường về nhu cầu đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học: bác sĩ đa khoa theo hình thức liên thông hoặc đào tạo theo địa chỉ, cử nhân điều dưỡng theo hình thức vừa làm vừa học. Nhu cầu đào tạo cán bộ y tế có trình độ sau đại học tập trung vào các chuyên ngành: Y học gia đình, Y tế công cộng và Y học dự phòng với hình thức đào tạo tập trung theo chứng chỉ, đối với các chuyên ngành lâm sàng, các tỉnh sẽ tiếp tục gửi cán bộ về trường đào tạo tập trung theo chỉ tiêu hàng năm.
       Thay mặt cho Trường Đại học Y Dược Thái Bình, PGS.TS. Hoàng Năng Trọng - Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao sự hợp tác giữa các Sở Y tế và ban ngành của các tỉnh với Nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung. PGS.TS. Hoàng Năng Trọng cũng chia sẻ những thách thức đối với nhu cầu nhân lực y tế của các tỉnh, đồng thời đề xuất một số giải pháp khắc phục những khó khăn trong công tác đào tạo cán bộ y tế cho tỉnh ngay từ năm 2017.