16:57 ICT Thứ ba, 22/01/2019               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin truyền thông Y tế

Phó Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng dịch sốt xuất huyết

Đăng lúc: Thứ hai - 31/07/2017 08:40 - Người đăng bài viết: Administrator

Nguồn tin: moh.gov.vn
Chiều ngày 28/7/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tháp tùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn về phía UBND TP. Hà Nội có Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; cùng đại diện Lãnh đạo các Sở/Ngành liên quan trên địa bàn thành phố
  Theo báo cáo thống kê của UBND TP Hà Nội tính từ ngày 01/01/2017 đến nay tại Hà Nội ghi nhận 7.987 bệnh nhân mắc SXH (trong đó gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện còn 879 trường hợp đang điều trị), 04 trường hợp tử vong. So sánh với số liệu những năm trước có thể thấy những năm trước số mắc SXH ghi nhận rải rác từ đầu năm và thường bắt đầu gia tăng từ tháng 7, tháng 8, sau đó tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10, đỉnh dịch thường rơi vào tháng 11. Tuy nhiên năm 2017, dịch đến sớm từ đầu tháng 5 và gia tăng nhanh trong các tháng 6 và tháng 7.
   Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao về công tác triển khai cũng như tổ chức phòng chống dịch của TP Hà Nội. Tuy nhiên đồng chí Bộ trưởng lưu ý Thành phố cần tăng cường các biện pháp truyền thông dự phòng cho người dân các khu vực có nguy cơ cao, khu vực gần chợ, gần các công trường xây dựng. Bên cạnh đó đề nghị học sinh, sinh viên tình nguyện, hội phụ nữ, dân quân tự vệ... tham gia trong công tác phòng chống dịch.  Đồng chí Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh để công tác phòng chống dịch hiệu quả cần tuyên truyền cho người dân tăng cường diệt lăng quăng(bọ gậy) bằng cách lật úp các bình chứa nước, khơi thông cống rãnh, diệt côn trùng; tăng cường, đảm bảo trong công tác điều trị, hạn chế việc nằm lại Bệnh viện và nằm chung nằm ghép tại Bệnh viện.

Phó Thủ tướng kiểm tra các vật dụng đựng nước

nơi có chứa lăng quăng, bọ gậy

Cũng theo Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Thời gian qua trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; đối với công tác điều trị UBND TP đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện ko để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo cơ số thuốc điều trị; đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát tại những khu vực có nguy cơ cao, kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình làm tốt công tác phòng chống dịch tại nhà và nơi cư trú. Đẩy mạnh và tăng cường các công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Thành phố.

Đoàn công tác kiểm tra khu nhà trọ ở ngõ 112 chùa Láng, ngay giữa tường chùa Láng và nghĩa trang ở phố chùa Láng
    Kết luận tại buổi làm việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cần đẩy mạnh truyền thông về phòng chống SXH để người dân nâng cao ý thức trong phòng chống bệnh; tăng cường lực lượng xuống địa bàn phối hợp với người dân phun hóa chất diệt muỗi, xử lý các phế phẩm, dụng cụ đọng nước để diệt lăng quăng (bọ gậy). Đồng thời cần có hướng dẫn cụ thể cho người dân khi uống thuốc, không để tình trạng người dân tự ý sử dụng thuốc khi người bị sốt. Đồng chí Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo nghiêm khắc hơn nữa tại các công trường xây dựng với các chủ đầu tư, phải xử nghiêm các trường hợp vi phạm; những nơi không phải ổ dịch cũng phải kiểm tra các công trình xây dựng. Đổng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Dù không có dịch cũng phải làm nghiêm để phòng ngừa, phải làm đồng bộ trên cả nước và từng hộ gia đình...". Ngoài ra cần huy động đoàn thanh niên tham gia các chương trình diệt lăng quăng, bọ gậy tại các khu vực công cộng, tích cực triển khai công tác phòng chống dịch  đạt hiệu quả tốt hơn.
   Trước đó đồng chí Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thị sát tại công trường xây dựng tại 243 La Thành (đối diện trường Đại học Giao thông vận tải). Tại đây đồng chí Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã xuống thăm tầng hầm công trường, là nơi công nhân xây dựng công trường ăn ở, sinh hoạt trong thời gian thi công. Tầng hầm ẩm thấp, đọng nhiều vũng nước là môi trường lý tưởng để lăng quăng sinh sống và là nguy cơ có thể bùng phát SXH. Sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến kiểm tra một khu nhà trọ ở ngõ 112 chùa Láng, ngay giữa tường chùa Láng và nghĩa trang ở phố chùa Láng./.