03:25 +07 Thứ tư, 08/02/2023               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thông tin chung

Hệ thống tổ chức

Danh mục Tin tức

Lịch giảng

Tra cứu điểm

:::Thăm dò ý kiến:::

Bạn thấy website mới của trường thế nào?

Rất dễ sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Dễ sử dụng,giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Bình thường, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Khó sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Liên kết website

Cuộc thi viết tiểu luận
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VÀ DỊCH VỤ TMH
Trung tâm tin học
Thu vien y khoa
Báo sức khỏe & đời sống
Bác sỹ trẻ tình nguyện
Đào tạo điều dưỡng
Bộ môn Mắt
Tra cứu điểm thi hết học phần
Bác sĩ Nội trú
Công đoàn Y tế Việt Nam
Bộ Y tế
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Mạng văn phòng điện tử tỉnh Thái Bình
Trang nhất » Tin Tức » Thông tin phòng chống Dịch bệnh Covid-19

Thủ tướng Chính phủ đề ra 5 giải pháp phát triển BHYT

Đăng lúc: Thứ ba - 04/07/2017 14:11 - Người đăng bài viết: Administrator

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn
   Nhân kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 01/7/2017, tối ngày 30/6/2017, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Chương trình “Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng". Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Chương trình.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùngcác đại biểu tham dự lễ kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùngcác đại biểu tham dự lễ kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

   Tham dự Chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng- Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và Thành phố Hà Nội; đại diện Sở Y tế, cơ quan BHXH và một số bệnh viện thuộc 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; đại diện cộng đồng bệnh nhân BHYT; đại diện một số doanh nghiệp

   Đây là một sự kiện truyền thông có ý nghĩa quan trọng để tuyên truyền sâu, rộng nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò trụ cột của chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia; khẳng định sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, hướng tới mục tiêu đến năm 2020 có trên 90% người dân tham gia BHYT.

Giúp người dân tham gia BHYT là giải pháp quan trọng góp phần xây dựng xã hội công bằng

   Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân và đã ban hành, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, trong đó đặc biệt chú trọng BHYT nhằm giúp người dân khắc phục những rủi ro bệnh tật, và giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh. Chủ trương phát huy vai trò của BHYT và tiến tới BHYT toàn dân được thể hiện nhất quán trong Nghị quyết của Đảng và từng bước được thể chế hóa và tập trung thực hiện.

   Thủ tướng cho biết, chủ trương phát huy vai trò của BHYT và tiến tới BHYT toàn dân được thể hiện nhất quán trong các nghị quyết của Đảng và từng bước được thể chế hóa tập trung chỉ đạo thực hiện. Năm 2008, lần đầu tiên Luật BHYT được ban hành, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho triển khai thực hiện tiến tới BHYT toàn dân.

   Nhờ sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành y tế, ngành BHXH và sự đồng tình hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện chính sách BHYT đã đạt được những kết quả quan trọng.

   Tỉ lệ người tham gia BHYT tăng nhanh, từ 5,6% dân số năm 1993 lên 63,7% năm 2011 và đến nay là trên 82%. Phạm vi, quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng,  gắn với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hệ thống thông tin giám định đã liên thông trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc.

   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách BHYT của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, ngành BHXH, đã góp phần quan trọng cho mục tiêu xây dựng ngành y tế công bằng, hiệu quả.

    Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ bên cạnh những kết quả đạt được, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, chính sách BHYT vẫn còn những tồn tại. Cụ thể, nhận thức về vai trò của BHYT nhiều nơi còn chưa đầy đủ, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của nhiều cấp ủy, chính quyền còn chưa quyết liệt; công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng, hiệu quả; việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHYT của một số DN chưa nghiêm, dẫn đến tình trạng việc trốn đóng, nợ đóng BHYT còn xảy ra nhiều; tình trạng trục lợi BHYT chưa được khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

   Để phát triển chính sách BHYT bền vững, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và xã hội, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, Bộ, Ngành, chính quyền địa phương quán triệt sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của BHYT, coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, đảm bảo công bằng xã hội. Thủ tướng đề nghị tập trung thực hiện 5 giải pháp:

   Một là, tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách về BHYT, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tham gia BHYT cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư , diêm nghiệp tham gia BHYT theo hộ gia đình; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong tham gia BHYT; cơ chế quản lý quỹ BHYT hiệu quả, phòng chống lạm dụng, trục lợi, tạo bình đẳng việc KCB BHYT giữa bệnh viện công và bệnh viện tư nhân.

   Hai là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với BHYT và dịch vụ KCB; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức quản lý và tổ chức thực hiện; chia sẻ và quản lý thông tin hiệu quả giữa cơ sở y tế và BHXH.

   Ba là, xây dựng chế tài chặt chẽ để yêu cầu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia BHYT theo Luật BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm DN, đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHYT, các tập thể, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

   Bốn là, nâng cao chất lượng KCB, đặc biệt là tại các tuyến y tế cơ sở; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho các bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, KCB bằng BHYT, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm tình trạng lãng phí.

Đồng thời , khẩn trương hoàn thiện cơ chế mua sắm thuốc, vật tư y tế theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.

   Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHYT, BHXH, để người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi, chủ động, tích cực tham gia BHYT.

   Với tinh thần tương thân, tương ái, chung tay vì sức khỏe cộng đồng, Thủ tướng kêu gọi các nhà hảo tâm, các doạnh nghiệp, các tổ chức xã hội, nhiệt tình, thiết thực tham gia hỗ trợ mua và tặng thẻ BHYT cho nững người còn khó khăn, giúp họ có được chỗ dựa khi ốm đau, bệnh tật, giúp người dân tham gia BHYT là giải pháp quan trọng góp phần xây dựng xã hội công bằng, phồn vinh, hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại chương trình

   Tập trung nâng cao chất lượng KCB để "hút" người dân tham gia BHYT

   Tại Chương trình, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh  nêu rõ, sau 8 năm thực hiện Luật BHYT đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đó là nhận thức của các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp, các ngành về BHYT ngày càng được nâng cao; công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT đã có những chuyển biến rõ nét; việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT đã được thực hiện theo đúng lộ trình của Luật; chất lượng KCB BHYT và sự hài lòng của người dân có thẻ BHYT khi đi KCB từng bước được nâng cao. Người dân được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn quỹ BHYT ngay tại cộng đồng dân cư; nhiều dịch vụ kỹ thuật cao với chi phí lớn đã được quỹ BHYT chi trả.

   Tính đến nay, cả nước đã có gần 76,4 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 82,1% dân số. Theo lộ trình đến năm 2020 sẽ đạt trên 90% dân số. Trong 06 tháng đầu năm 2017, ước cả nước có gần 75,6 triệu lượt người KCB được quỹ BHYT chi trả.

   Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh nêu rõ, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các cơ quan chức năng đã tích cực hoàn thiện cơ chế, chính sách; nâng cao năng lực quản lý điều hành để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân; cải cách hành chính theo hướng coi người bệnh là trung tâm, đã được ngành Y tế và ngành BHXH phối hợp triển khai. Đặc biệt là Hệ thống thông tin giám định BHYT để kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB trên toàn quốc đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở y tế và người có thẻ đến KCB được phục vụ kịp thời, góp phần phần phòng ngừa các biểu hiện lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Đồng thời, việc xây dựng thành công dữ liệu hộ gia đình với đầy đủ thông tin của 24 triệu hộ, với trên 91 triệu người, là nền tảng hình thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT...

    Phát biểu tại Chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Các đề án giảm tải bệnh viện, đề án bệnh viện vệ tinh, đề án y tế cơ sở, các quy định về cải các thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo môi trường y tế xanh - sạch - đẹp đã và đang phát huy hiệu quả; bước đầu giải quyết tình trạng quá tải, chất lượng khám chữa bệnh cải thiện rõ rệt, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm theo quy định.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại chương trình

   Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ trên cơ sở định hướng tài chính y tế chuyển dần từ cơ chế cấp ngân sách cho cơ sở khám chữa bệnh sang việc hỗ trợ người dân tham gia BHYT đã góp phần đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

   “Quỹ BHYT là nguồn tài chính cơ bản cho hoạt động KCB, đóng góp vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, làm tăng tính chủ động, tích cực, tinh thần thái độ phục vụ và đổi mới phương pháp quản lý, đồng thời đã tạo điều kiện để phát triển chuyên môn kỹ thuật. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB, giám định và thanh toán chi phí được triển khai mạnh mẽ tại tất cả các cơ sở y tế thuộc các tuyến là một bước tiến quan trọng trọng việc quản lý cung ứng dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, đảm bảo công khai, minh bạch, góp phần quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả”- Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

   Tại Chương trình, ông Chu Mạnh Sinh - Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam, đại diện ngành BHXH đã trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ người cận nghèo mua thẻ BHYT. Đây là số tiền đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH với tinh thần "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng"

Ý kiến bạn đọc

 
Tuần 30, năm học 2022-2023: Từ 06/02 đến 12/02/2023
Sáng thứ 2:
7h00 - YDTB: TS Nguyễn Thế Điệp  Chủ trì  Bàn giao Sinh viên chính quy năm thứ nhất học QPAN tại Hải phòng
8h00 - PH2.1: PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến  Chủ trì Giao ban: BTV Đảng ủy - Thường trực HĐT - Ban Giám hiệu


Chiều thứ 2:
13h30 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Giao ban cán bộ quản lý
15h15 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Giao ban Bệnh viện


Sáng thứ 3:
7h00 - YDTB: Lãnh đạo Trường  Giải quyết các công việc tại Trường


Chiều thứ 3:
13h00 - YDTB: Lãnh đạo Trường  Giải quyết các công việc tại TrườngSáng thứ 4:
7h30 - PH 2.1: Chủ tịch Hội đồng  Chủ trì Họp HĐ xét duyệt đề cương đề tài KHCN cấp cơ sở
8h00 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Họp công tác Bệnh viện

9h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình  Chủ trì Họp về công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn Trường lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2023-2028


Chiều thứ 4:
13h30 - PH 2.1: Chủ tịch Hội đồng  Chủ trì Họp HĐ đánh giá, nghiệm thu đề tài KHCN cấp cơ sở
14h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì  Chủ trì Họp về VTTTB phục vụ đào tạo và NCKH


Sáng thứ 5:
8h30 - ĐGĐ: Chủ tịch Hội Hưu trí  Chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Hội hưu trường ĐHYDTB năm 2022 và triển khai hoạt động Hội năm 2023


Chiều thứ 5:
13h30 - PH 2.1: Chủ tịch Hội đồng  Chủ trì Họp HĐ xét duyệt đề cương đề tài KHCN cấp cơ sở
14h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Họp về công tác Đào tạo và TCKT


Sáng thứ 6:
8h00 - P.GB: Lãnh đạo Trường  Chủ trì Gặp mặt Cán bộ hưu năm 2022
9h30 - P.GB: Chủ tịch Hội đồng  Chủ trì Họp HĐ phiên 1 sơ duyệt hồ sơ xét tặng NGND, NGƯT


Chiều thứ 6:
14h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Họp HĐ xét phân loại lao động và HĐ lương tháng 2 năm 2023
15h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Thanh Bình  Chủ trì Họp về công tác học phí


Sáng thứ 7:
8h00 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Họp công tác Bệnh viện


Chiều thứ 7:


Chủ nhật:

Thông tin tuyển sinh

:::Video hoạt động:::

Hoạt động nổi bật giữa hai Hội Hữu nghị Việt Nam Campuchia " Ươm mầm hữu nghị "

Thống kê

  • Đang truy cập: 153
  • Khách viếng thăm: 112
  • Máy chủ tìm kiếm: 41
  • Hôm nay: 2468
  • Tháng hiện tại: 160197
  • Tổng lượt truy cập: 24522348