11:17 +07 Thứ hai, 25/09/2023               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thông tin chung

Hệ thống tổ chức

Danh mục Tin tức

Lịch giảng

Tra cứu điểm

:::Thăm dò ý kiến:::

Bạn thấy website mới của trường thế nào?

Rất dễ sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Dễ sử dụng,giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Bình thường, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Khó sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Liên kết website

Trung tâm Anh Ngữ
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VÀ DỊCH VỤ TMH
Trung tâm tin học
Thu vien y khoa
Báo sức khỏe & đời sống
Bác sỹ trẻ tình nguyện
Đào tạo điều dưỡng
Bộ môn Mắt
Tra cứu điểm thi hết học phần
Bác sĩ Nội trú
Công đoàn Y tế Việt Nam
Bộ Y tế
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Mạng văn phòng điện tử tỉnh Thái Bình
Trang nhất » Tin Tức » Thông tin phòng chống Dịch bệnh Covid-19

Phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Đăng lúc: Thứ tư - 01/04/2020 11:47 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: TS Phạm Thị Dung - Phó trưởng PT Thư viện và TTCNTT
Bài viết về nghiên cứu phác đồ dùng thuốc Hydroxychloroquine (Plaquenil) kết hợp Azithromycin trong điều trị viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 tại Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải tại Marseille Pháp (University Hospital Institute - Miditerranean Infection Foudation, Marseille, France - IHU) - Viện đã có hợp tác về nghiên cứu và đào tạo với Trường Đại học Y Dược Thái Bình tháng 2/2020.

Bệnh nhân xếp hàng vào xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Viện nghiên cứu IHU (Pháp)

Bệnh nhân xếp hàng vào xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Viện nghiên cứu IHU (Pháp)

     Trước tình hình dịch Corona tăng nhanh tại Pháp và các nước châu Âu, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải tại Marseille, Pháp (IHU) đã đề xuất và được Bộ Y tế Pháp cho phép đưa vào nghiên cứu thử nghiệm điều trị SRAS-CoV-2 bằng thuốc Hydroxychloroquine (biệt dược là Plaquenil) cho bệnh nhân từ ngày 09/03/2020, dưới sự thực hiện của nhóm nghiên cứu và Giáo sư Didier Raoult - Giám đốc Viện nghiên cứu trực tiếp theo dõi, giám sát.
     Sau 1 tuần nghiên cứu, GS Raoult và nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu ban đầu trên 36 bệnh nhân (16 bệnh nhân không dùng thuốc, 20 bệnh nhân được điều trị bằng Plaquenil. Trong số 20 bệnh nhân có 6 bệnh nhân được điều trị bằng Plaquenil kết hợp Azithromycin). Kết quả cho thấy: sau 6 ngày điều trị, 100% bệnh nhân sử dụng Plaquenil kết hợp Azithromycin cho kết quả xét nghiệm virus (bằng phương pháp PCR - Polemerase Chain Reaction) âm tính; 57.1% bệnh nhân điều trị bằng Plaquenil đơn thuần cho kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Trong khi đó chỉ 12.5% bệnh nhân không được điều trị có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù còn có nhiều bàn luận về phương pháp và thiết kế nghiên cứu, cỡ mẫu còn hạn chế, nhưng kết quả này cho thấy hiệu quả của thuốc Plaquenil phối hợp với Azithromycin trong điều trị SARS-CoV-2. Đặc biệt, không có tác dụng phụ nào ghi nhận trên 20 bệnh nhân được điều trị (Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tập san International Journal of Antimicrobial Agents [1]).
     Ngay sau khi có kết quả ban đầu, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải tại Marseille, Pháp (IHU) đã tiến hành nghiên cứu điều trị nội trú cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 (khi không có chống chỉ định) bằng Hydroxychloroquine (Plaquenil) uống ngày 3 lần, mỗi lần 200mg trong 10 ngày, kết hợp với Azithromycin ngày đầu 500mg, 4 ngày sau mỗi ngày 250mg. Nếu bệnh nhân có viêm phổi thì kết hợp thêm kháng sinh phổ rộng như Ceftriaxone. Tất cả các bệnh nhân phải được làm điện tâm đồ trước khi bắt đầu điều trị. Ngoài điện tâm đồ, điện giải đồ, đặc biệt là Kali máu được làm hàng ngày để theo dõi. Trong những trường hợp đặc biệt, xét nghiệm đo nồng độ thuốc Plaquenil trong máu cũng được thực hiện để điều chỉnh liều phù hợp. Kết quả điện tâm đồ đều được phân tích bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Nếu khoảng QT > 500 ms bệnh nhân sẽ bị chống chỉ định điều trị từ ban đầu hoặc ngừng thuốc khi đang điều trị. Việc điều trị được cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi QT từ 460 đến 500 ms. Ngoài ra, bất kỳ loại thuốc nào có khả năng kéo dài khoảng QT cũng bị tạm ngưng trong suốt quá trình điều trị. Bệnh nhân được theo dõi xét nghiệm PCR, dịch mũi họng hàng ngày. Ngoài ra nuôi cấy virus cũng được thực hiện để xác định khả năng lây nhiễm của bệnh nhân.
     Ngày 27/3/2020 vừa qua, Giáo sư Raoult và cộng sự tiếp tục công bố kết quả nghiên cứu trên website của Viện, trước khi gửi đăng trên tập san khoa học chính thức [2]. Nghiên cứu này quan sát mô tả trên 80 bệnh nhân được điều trị bằng Plaquenil kết hợp với Azithromycin. Kết quả cho thấy có 81.2% bệnh nhân được ra viện với kết quả xét nghiệm virus bằng phương pháp PCR âm tính. Chỉ có 1 bệnh nhân 86 tuổi tử vong và 1 bệnh nhân 74 tuổi phải điều trị hồi sức do đến viện muộn, tổn thương phổi nặng. 83% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính sau 7 ngày và 93% bệnh nhân âm tính ở ngày thứ 8 sau khi điều trị. Kết quả nuôi cấy cho thấy 97.5% bệnh nhân có kết quả nuôi cấy virus âm tính sau 5 ngày điều trị. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận ngoại trừ một trường hợp có biểu hiện nhìn mờ phải dừng thuốc sau 5 ngày điều trị (đã âm tính với virus) và 4 trường hợp tiêu chảy.
     Theo kết quả nghiên cứu, Bộ y tế Pháp đã cho phép điều trị SARS-CoV-2 bằng Plaquenil kết hợp với Azithromycin cho bệnh nhân điều trị nội trú, dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.
Bác sĩ Hoàng Văn Thuấn - Giảng viên Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y Dược Thái Bình
     Trong nhóm nghiên cứu về phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, ngoài các giáo sư, bác sĩ người Pháp còn có một bác sĩ trẻ người Việt Nam, bác sĩ Hoàng Văn Thuấn - giảng viên Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Bác sỹ Thuấn tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 2012 tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Từ năm 2012 đến 2014 BS Thuấn đạt học bổng thạc sĩ của Pháp về chuyên ngành Tropical medicine and International health. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, BS Thuấn có 1 năm học nội trú tại Bệnh viện Bichat, Paris Pháp. Từ năm 2017 BS Thuấn được nhận học bổng tiến sĩ toàn phần của Pháp và học tập, nghiên cứu tại Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải tại Marseille Pháp (University Hospital Institute - Miditerranean Infection Foudation, Marseille, France - IHU). Tại đây, BS Thuấn đã tích cực tham gia cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu về điều trị SARS-CoV-2 và đã có kết quả rất quan trọng, có ý nghĩa trong phòng và chống dịch bệnh Covid trên toàn cầu. BS Thuấn là một gương mặt trẻ tiêu biểu của thế hệ du học sinh Việt Nam tại Pháp. Trong khoảng thời gian hơn 3 năm, từ năm 2017 đến nay BS Thuấn đã có trên 20 bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực y sinh học (trong đó 11 bài là tác giả đứng đầu). 4 trong số các bài báo công bố là nghiên cứu liên quan đến SARS-CoV-2 được xuất bản ngay trong những tháng đầu năm 2020. Năm 2019 BS Thuấn đã đạt Giải thưởng sinh viên xuất sắc UEVF 2019 của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp. Kết quả này là sự cố gắng miệt mài của BS Thuấn cùng với sự hỗ trợ của các giáo sư chuyên ngành tại Pháp, các đồng nghiệp trong Labo tại Viện nghiên cứu IHU.
     Ngoài việc học tập, nghiên cứu, BS Thuấn còn là cầu nối giữa Viện nghiên cứu IHU và trường Đại học Y Dược Thái Bình. Trong thời gian tới, Viện nghiên cứu IHU sẽ giúp Nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi cán bộ, sinh viên giữa 2 đơn vị. Đây là một động lực lớn giúp cho đội ngũ cán bộ trẻ Nhà trường cố gắng học tập, trau dồi tri thức, từ đó giúp nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải tại Marseille, Pháp (IHU)
     Các bài báo liên quan
     [1]. Gautret P, Lagier JC, Parola P, Hoang VT, Meddeb L, Mailhe M, et al. Hydroxychloroquine and azithromycin as a treatment of COVID-19: results of an open-label non-randomized clinical trial. Int J Antimicrob Agents. 2020 Mar 20:105949. doi: 10.1016/j.ijantimicag.2020.105949.
     [2]. Gautret P, Lagier JC, Parola P, Hoang VT, Meddeb L, Sevestre J, et al. Clinical and microbiological effect of a combination of hydroxychloroquine and azithromycin in 80 COVID-19 patients with at least a six-day follow up: an observational study (preprint). https://www.mediterranee- infection.com/wp-content/uploads/2020/03/COVID-IHU-2-1.pdf
     [3]. https://www.worldometers.info/coronavirus/country/france/. Truy cập 22h30 ngày 31 tháng 03 năm 2020
     [4]. https://www.mediterranee-infection.com/covid-19/. Truy cập 22h30 ngày 31 tháng 03 năm 2020

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuần 10, năm học 2023-2024: Từ 18/09 đến 24/09/2023
Sáng thứ 2:
9h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Họp BGK Hội giảng triển khai kế hoạch bình giảng chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường, 41 năm ngày Nhà giáo VN 20/11 


Chiều thứ 2:
13h30 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Giao ban cán bộ quản lý
15h15 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Giao ban Bệnh viện


Sáng thứ 3:
7h30 - P.GB: Lãnh đạo Trường  Chủ trì Họp Tập thể Lãnh đạo trường về xây dựng Đề án thành lập Khoa Khoa học cơ bản và Khoa Khoa học Y sinh
10h00 - TPTB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Dự buổi làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh với các sở ngành liên quan chuẩn bị cho kỳ họp của HĐND tỉnh khóa XVII
10h00 - P.GB: TS Nguyễn Thế Điệp  Chủ trì Họp về kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác và đề xuất xây dựng nhiệm vụ KH&CN thuộc Quỹ phát triển KH&CN Nafosted


Chiều thứ 3:
14h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến  Chủ trì Họp Tập thể lãnh đạo Trường về công tác cán bộ 
15h00 - P.GB: Chủ tịch Hội đồng  Chủ trì Họp HĐ xét phân loại lao động và HĐ lương tháng 9


Sáng thứ 4:
7h30 - TPTB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Dự Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Bình lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2023-2028
7h30 - N. Định: Lãnh đạo Trường  Tham gia đoàn xét duyệt Quyết toán NSNN năm 2022 của Bộ Y tế (02 ngày)
9h30 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Hội đồng Nghiệm thu sách giáo trình Bộ môn Điều dưỡng


Chiều thứ 4:
14h00 - HT3.3: Chủ tịch Hội đồng  Chủ trì Họp Hội đồng thi tuyển sinh Sau đại học đợt 2 năm 2023 15h00 - TPTB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Dự Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026
17h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Làm việc với công ty Bình Dương (tỉnh Nam Định) về việc trao tặng quà nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Trường, 20 năm thành lập Bệnh viện trường.


Sáng thứ 5:
8h00 - Hà Nội: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Làm việc tại Bộ Y tế 
8h00 - Sơn Tây: TS Nguyễn Thế Điệp  Tiếp nhận Lưu học sinh nhập Trường năm học 2023-2024 (Đợt 1)
9h00 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Họp công tác Bệnh viện 


Chiều thứ 5:


Sáng thứ 6:
8h00 - ĐGĐ: Lãnh đạo Trường  Chủ trì Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024


Chiều thứ 6:
14h00 - HT3.4: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Phố biến quy chế thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2023
19h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Họp góp ý xây dựng Milestones (trực tuyến)


Sáng thứ 7:
7h00 - YDTB: Chủ tịch HĐ  Chủ trì Thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2023 (từ 23/9/2023-25/9/2023)
8h30 - ĐGĐ: Lãnh đạo Trường  Chủ trì Hội thảo “Nâng cao năng lực tiếng Anh chuyên ngành Y khoa thích ứng công nghệ số - English in Medicine”
8h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Hội thảo khoa học “Cập nhật Gây mê hồi sức năm 2023”


Chiều thứ 7:


Chủ nhật:

Thông tin tuyển sinh

:::Video hoạt động:::

Hoạt động nổi bật giữa hai Hội Hữu nghị Việt Nam Campuchia " Ươm mầm hữu nghị "

Thống kê

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 19620
  • Tháng hiện tại: 794826
  • Tổng lượt truy cập: 34080762