11:04 +07 Thứ hai, 05/12/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin phòng chống Dịch bệnh Covid-19

Lễ phát động khám sàng lọc ung thư và phát hiện sớm một số bệnh ung thư

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2017 10:00 - Người đăng bài viết: Administrator

Nguồn tin: moh.gov.vn
Ngày 9/9/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động khám sàng lọc ung thư và phát hiện sớm một số bệnh ung thư.PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi lễ. Tham dự có PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.
PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Lễ phát động khám sàng lọc ung thư và phát hiện sớm một số bệnh ung thư do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, Quỹ Thiện tâm và  Hệ thống y tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với các bệnh viện ở các địa phương tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư, đồng thời tạo thói quen cho người dân chủ động khám sàng lọc định kỳ để phát hiện ung thư.

Nhiều người dân đã đến sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung và đại trực tràng
tại bệnh viện Vinmec Times City Hà Nội
   Phát biểu tại lễ phát động, PGS.TS.Nguyễn Thị KimTiến, Bộ trưởng Bộ Y tế: ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư ngày càng gia tăng trên cả nước và đòi hỏi có sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và Ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc ung thư tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca vào năm 2010. Dự kiến con số này sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.
    Phát hiện muộn là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bệnh nhân ung thư. Do đó, với thông điệp “Ung thư – sàng lọc ngay, điều trị trong tầm tay”, chương trình đã mang tới cơ hội tầm soát sớm, phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng… Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng kêu gọi người dân hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh ung thư.
     Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên,Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cũng nhấn mạnh: ung thư đang là gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Chương trình này là hoạt động đầy ý nghĩa nhằm mang tới cho người dân cơ hội được khám và điều trị trong điều kiện tốt nhất, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức trong xã hội về phòng chống ung thư.
    Chương trình khám sàng lọc ung thư và phát hiện sớm một số bệnh ung thư bắt đầu từ ngày 9/9/2017 đến hết ngày 18/10/2017, tại 18 điểm khám ở 8 tỉnh, thành phố gồm Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ đồng loạt diễn ra chương trình miễn phí sáng lọc và phát hiện sớm 03 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng cho khoảng 15.000 người. Đặc biệt, qua sàng lọc các trường hợp phát hiện mắc ung thư sẽ được hỗ trợ 70-100% chi phí điều trị tại hệ thống bệnh viện Vinmec toàn quốc.
 Để biết thêm thông tin và đăng ký tham gia chương trình, người dân có thể liên hệ theo các số điện thoại: 098 308 2272 hoặc 098 428 1660./