00:19 ICT Thứ ba, 24/04/2018               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Đào tạo » Đào tạo Đại học

Hệ thống telemedicine được đưa vào phục vụ giảng dạy lâm sàng tại bệnh viện đa khoa tỉnh thái bình

Đăng lúc: Thứ tư - 02/11/2016 10:28 - Người đăng bài viết: Administrator
Tác giả bài viết: Admin
Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo bậc Đại học và Sau đại học, hỗ trợ và tạo điều kiện học tập tốt hơn cho sinh viên, học viên thuộc chuyên khoa hệ Ngoại - Chấn thương, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và trường Đại học Y Dược Thái Bình đã thống nhất đưa hệ thống Telemedicine vào phục vụ giảng dạy lâm sàng.

Khái niệm Telemedicine (y học từ xa) được dùng nhằm mô tả việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa thông qua sử dụng công nghệ thông tin. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở đây bao gồm chẩn đoán, điều trị, cung cấp thuốc men, tư vấn, dự phòng, bảo hiểm y tế, giảng dạy, nghiên cứu y học…Với hoạt động giảng dạy, nghiên cứu y học, kĩ thuật này cho phép kết nối các trung tâm y tế, giữa bệnh viện tuyến dưới và tuyến trên, giữa cơ sở đào tạo và bệnh viện thực hành trong việc khai thác các thiết bị, chuyên gia, dữ liệu y học…, hình thành khả năng chẩn đoán từ xa, tư vấn từ xa, hội chẩn từ xa. Đặc biệt, trên thực tế lâm sàng, số lượng học viên, sinh viên được vào xem mổ trực tiếp tại phòng mổ bị hạn chế nhằm đảm bảo yêu cầu vô khuẩn, tránh biến chứng nhiễm khuẩn. Do vậy, bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa hệ thống Telemedicine vào phục vụ giảng dạy lâm sàng cho học viên, sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình là một yếu tố rất tích cực.
    Nhờ hệ thống Telemedicine, toàn bộ hình ảnh ca phẫu thuật từ phòng mổ được truyền trực tiếp đến hội trường qua hệ thống đường truyền có camera. Qua đó sinh viên, học viên Sau đại học khi đi lâm sàng hai bộ môn Ngoại, Chấn thương sẽ được quan sát đầy đủ các thì phẫu thuật như: thì rạch da, kỹ thuật phẫu thuật, khâu da….Với mỗi thì, người học không chỉ được xem trực tiếp mà còn có cơ hội xem lại hình ảnh sau đó, giảng viên có điều kiện diễn giải, trao đổi cùng học viên, sinh viên.
    Trong quá trình đưa hệ thống Telemedicine vào phục vụ giảng dạy lâm sàng, bệnh viện sẽ tạo điều kiện để trường được sử dụng hội trường khoa Gây mê phẫu thuật làm phòng giao ban và giảng dạy cho sinh viên cũng như cử cán bộ của phòng Công nghệ thông tin hỗ trợ kĩ thuật. Về phía Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Ban Giám hiệugiao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ môn Ngoại, Chấn thương, Gây mê hồi sức trong việc tổ chức giảng dạy, quản lý sinh viên, quản lý hội trường và các trang thiết bị tại hội trường cũng như giao Phòng Vật tư Quản trị phối hợp với bệnh viện lắp đặt, vận hành, sử dụng hệ thống.
     Hệ thống Telemedicine được đưa vào giảng dạytừtháng 11 năm 2016.Việc lần đầu tiên đưa hệ thống này vào phục vụ giảng dạy lâm sàng cho phép một số lượng lớn học viên, sinh viên được tiếp cận với các ca mổ, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại cơ sở thực hành. Đồng thời, đánh dấu bước tiến trong công tác phối hợp Viện – Trường nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn việc đào tạo thực hành đối với học viên, sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình./.