00:04 +07 Thứ bảy, 10/12/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học công nghệ » Đề tài đã hoàn thành

Đánh giá kết quả một số biện pháp xử lý vùng dịch tả tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Đăng lúc: Thứ hai - 23/03/2015 08:34 - Người đăng bài viết: Trịnh Thị Thuỳ Dung
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Trần Thị Khuyên
Các cán bộ tham gia thực hiện chính: Phạm Văn Trọng, Lê Đức Cường, Trần Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Cúc Phương
Nội dung:
1. Thực trạng xử lý vùng dịch tả tại 3 xã nghiên cứu
- Cán bộ lãnh đạo địa phương và cán bộ y tế xã thực hiện khai báo dịch, cách ly và điều trị người bệnh, khoanh vùng dịch: 71,4%.
- 100% số xã thành lập BCĐPCD, chỉ đạo người dân trong xã thực hiện tổng vệ sinh thu gom rác và diệt ruồi; tuyên truyền về dịch bệnh.
- 64,3% số CB lãnh đạo địa phương và CBYT xã hướng dẫn người dân dùng hóa chất để tẩy uế công trình vệ sinh và khử trùng nguồn nước ăn uống.
- 21,4% số CB lãnh đạo địa phương và CBYT xã tổ chưúc cho người tiếp xúc uống thuốc phòng.
- 14,8% người dân không biết thông tin về dịch tả; 81,5% không được hướng dẫn dùng HC để tẩy uế; 66,1% không dùng vôi bột để tẩy uế; 79,3% không dùng Cloramin để tẩy uế.
2. Kết quả các biện pháp can thiệp xử lý vùng dịch
Sau khi áp dụng các biện pháp can thiệp xử lý vùng dịch, người dân đã được nghe và thực hiện các biện pháp xử lý vùng dịch sau can thiệp cao hơn một cách có ý nghĩa so với trước can thiệp, cụ thể:
- Tỷ lệ người dân được biết các thông tin về dịch tiêu chảy cấp hoặc tả qua các phương tiện truyền thông tăng từ 85,2% lên 97,2%.
- Người dân được hướng dẫn dùng hóa chất để tẩy uế CTVS tăng từ 58,6% lên 81,5% và có sử dụng vôi bột, cloramin để tẩy uế CTVT tăng từ 33,9%; 20,7% lên 63,4%; 46,5%.
- Tỷ lệ người dân được hướng dẫn dùng hóa chất để khử trùng nguồn nước ăn uống tăn từ 34,8% lên 69,7% và thực tế có sử dụng cloramin để khử trùng nước tăng 10,6% lên 35,0%.
- Người dân thực hiện hàng ngày ăn chín uống sôi, không ăn rau sống tiết canh, nước đá tăng từ 88,9% lên 92,3%.
- Tỷ lệ người dân được hướng dẫn vệ sinh cá nhân tăng từ 82,6% lên 92,5%; được hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh tăng từ 91,3% lên 95,4%; được hướng dẫn thu gom rác xung quanh nhà và diệt ruồi tăng từ 91,7% lên 97,0%.
- Tỷ lệ người bệnh được cách ly khi mắc bệnh tăng từ 40,0% lên 100%.
- Trước CT chỉ có 1 BN được tẩy uế chất thải, nhưng không đúng cách sau CT cả 10BN đều được tẩy uế chất thải đúng cách.
- Trước CT không có BN nào được tẩy uế quần áo, chăn màn, và các đồ dùng như bát đĩa, bô chậu,... sau CT cả 10 BN đều được xử lý quần áo, chăn màn, bát đĩa, bô chậu, ... đúng cách.

Đề tài KHCN cấp cơ sở: Năm 2008