18:28 +07 Thứ bảy, 02/07/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học công nghệ » Đề tài đã hoàn thành

Thực trạng và biện pháp nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trường Đại học Y Thái Bình về luật cư trú

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/04/2015 07:34 - Người đăng bài viết: Trịnh Thị Thuỳ Dung
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Thư
Các cán bộ tham gia thực hiện chính: Nguyễn Thị Kim Oanh, Hà Thị Tân
Nội dung:
1. Việc tuyên truyền, giao dục, phổ biến pháp luật cần phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Cần phải coi đây là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan và cán bộ công chức, viên chức có chức năng mà là nhiệm vụ của mọi công dân. Việc tuyên truyền, giáo dục cần phải được tiến hành ngay sau khi văn bản pháp luật có hiệu lực để nội dung văn bản đó đến được với đối tượng thực hiện, đảm bảo cho các quy định của pháp luật được tôn trọng và thực hiện trong thực tế.
2. Trước khi thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cần nghiên cứu kĩ nội dung văn bản pháp luật, đặc tính tâm lý lứa tuổi và phạm vi quan tâm của đối tượng được tuyên truyền, từ đó tìm ra những vấn đề tuyên truyền, hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp, tránh tình trạng tuyên truyền tràn lan, thiếu trọng tâm, không phù hợp với đối tượng.
3. Với đối tượng học sinh, sinh viên nói chung, học sinh, sinh viên Đại học Y Thái Bình nói riêng, nếu việc tuyên truyền, gióa dục pháp luật, một vấn đề khô khan, không mang lại lợi ích sát sườn giống như các môn chuyên ngành khác thì sẽ không thu hút được sự quan tâm của họ.
4. Phân môn Giáo dục pháp luật là một phân môn lẻ và rất nhỏ trong chương trình đào tạo của Trường Đại học Y Thái Bình. Thời gian của phân môn chỉ có 24 tiết học nên toàn bộ thời lượng phải tập trung vào những vấn đề chung nhất của pháp luật. Do vậy, việc tiến hành thường xuyên các hoạt động tuyên truyền các văn bản pháp luật mới được ban hành có phạm vi, đối tượng tác động bao gồm cả học sinh, sinh viên là điều rất cần thiết.
Đề tài KHCN cấp cơ sở: Năm 2008