19:11 +07 Thứ bảy, 02/07/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thứ trưởng Lê Quang Cường làm việc về công tác đào tạo thực hành bệnh viện

Đăng lúc: Thứ hai - 05/09/2016 08:18 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Admin
      Ngày 22/8/2016, ngay sau Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã có buổi làm việc về công tác đào tạo thực hành bệnh viện.
Thứ trưởng Lê Quang Cường làm việc về công tác đào tạo thực hành bệnh viện

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Y tế có: ông Trần Viết Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, ông Trần Quốc Kham - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo, ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ & Đào tạo; ông Hoàng Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh; ông Nguyễn Thành Công -  Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, chuyên viên các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế. Về phía lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh có ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, bà Bùi Thị Minh Thu - Giám đốc Sở Y tế Nam Định, ông Lê Quang Minh - Giám đốc Sở Y tế Hà Nam. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo của 12 bệnh viện thực hành của 3 tỉnh có sinh viên, học viên của Trường học tập. Về phía Trường Đại học Y Dược Thái Bình có PGS.TS. Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong BCH Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các thành viên Hội đồng Khoa học và Giáo dục Nhà trường.
         Sau báo cáo do PGS.TS Nguyễn Duy Cường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày, Hội nghị đã tập trung thảo luận về nhiều vấn đề cấp thiết trong công tác đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe, đặc biệt là đào tạo bác sĩ đa khoa. Hội nghị đã được nghe ý kiến phát biểu đầy tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu từ các Sở Y tế, các bệnh viện thực hành, các giảng viên thỉnh giảng, giảng viên cơ hữu Nhà trường về tầm quan trọng của đào tạo thực hành, thực trạng và những khó khăn trong công tác đào tạo thực hành bệnh viện, những giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo ngành y. Nghị quyết của Bộ chính trị đã chỉ rõ: “ngành y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. Việc đào tạo thực hành và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên tại bệnh viện là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay việc giảng dạy thực hành cho sinh viên có nhiều khó khăn, bất cập do những thay đổi về cơ chế quản lý, sinh viên khó tiếp cận người bệnh, các bệnh viện thường xuyên quá tải, đội ngũ cán bộ nhà trường thiếu trong khi các cán bộ bệnh viện ít tham gia giảng dạy, kinh phí chi trả cho giảng dạy thực hành hạn chế....

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư Thứ trưởng Lê Quang Cường phân tích làm rõ tầm quan trọng và đặc thù của đào tạo thực hành ngành y, sự cần thiết phải có kỳ thi chung đánh giá năng lực người học sau khi tốt nghiệp. Nhà trường cần tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của các nhà tuyển dụng để chọn đối tượng đào tạo phù hợp. Sinh viên y phải được học thực hành tại bệnh viện do người trực tiếp làm chuyên môn hướng dẫn, giảng dạy. Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội cần được hiểu là đáp ứng nhu cầu của ngành, của các địa phương, không phải là thỏa mãn nhu cầu của người học. Vì vậy, các cơ sở đào tạo y dược cần phải đảm bảo các điều kiện theo quy định, đặc biệt là điều kiện về bệnh viện thực hành. Nghị định Chính phủ sắp ban hành sẽ giúp cho các trường và các bệnh viện hành lang pháp lý để tháo gỡ những khó khăn hiện tại.

PGS.TS Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu cảm ơn Thứ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu, tiếp thu các ý kiến phát biểu, đóng góp, đề xuất của Hội nghị, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Giáo sư Thứ trưởng, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở thực hành, triển khai và thực thiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy/học thực hành trong đào tạo nguồn nhân lực Y Dược đáp ứng yêu cầu công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước.