23:45 ICT Thứ hai, 18/12/2017               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thông tin chung

Hệ thống tổ chức

Danh mục Tin tức

Lịch giảng

Tra cứu điểm

:::Thăm dò ý kiến:::

Bạn thấy website mới của trường thế nào?

Rất dễ sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Dễ sử dụng,giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Bình thường, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Khó sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Liên kết website

Sứ mạng và tầm nhìn

Cập nhật vào : Thứ năm - 03/04/2014 09:15 Share |


Sứ mạng của Trường Đại học Y Dược Thái Bình

       Trường Đại học Y Dược Thái Bình thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ, đào tạo nguồn nhân lực đa ngành, đa cấp; nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, cung cấp dịch vụ và sản phẩm, vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

   Mục tiêu phát triển
       Xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Dược Thái Bình thành một trường Đại học Y- Dược trọng điểm vùng Đồng bằng sông Hồng, đào tạo đa ngành, đa cấp góp phần đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành y tế cho khu vực phía bắc. Từng bước đưa trường trở thành trung tâm khoa học y học tiến tới hội nhập khu vực và quốc tế

Tác động của sự phát triển Kinh tế - Xã hội đến hoạt độngchuyên môn của Nhà trường

      - Nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực y tế

       Ngành Y tế đã được Chính phủ giao chỉ tiêu phấn đấu có 100% số xã có Bác sĩ. Nếu tính nhu cầu Bác sĩ chung cả vùng thì mục tiêu phấn đấu là đào tạo đủ Bác sĩ theo tỷ lệ 1Bác sĩ/10.000 người dân cho các tỉnh trong vùng. Như vậy nhu cầu thực tế cho khu vực  cần có thêm hơn 3.000 Bác sĩ nữa trong đó có khoảng 50% là để cung cấp cho các trạm y tế xã. Đáp ứng thỏa đáng nhu cầu Bác sĩ cho đồng bằng Bắc bộ và Bắc trung bộ là một thách thức lớn trong chiến lược đào tạo đối với không chỉ Trường Đại học Y Thái Bình. Vì vậy mà Nhà trường cần nâng cao số lượng tuyển sinh và đa dạng hoá các loại hình đào tạo.

       - Sự phát triển các lĩnh vực Kinh tế - Xã hội, Khoa học công nghệ đang tác động đến hoạt động chuyên môn của Nhà trường

       Trong quá trình đổi mới đất nước những điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ đang được cải thiện, nhất là nền kinh tế nhiều thành phần hoạt động trong cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng Xã hội chủ nghĩa đã tác động làm cho mô hình cơ cấu bệnh tật của nhân dân biến đổi theo. Dân trí được nâng lên thì nhu cầu dịch vụ y tế của cộng đồng cũng được đặt ra cao hơn và mang tính dự phòng nhiều hơn. Do vậy các loại hình đào tạo và chương trình đào tạo tương ứng của trường tất yếu phải được bổ sung mới giúp các học viên sau khóa đào tạo có khả năng thích ứng với mô hình bệnh tật mới và có thể hoạt động trong nhiều loại hình dịch vụ y tế.

       Hiện nay vẫn còn phổ biến các bệnh nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, bệnh thiếu dinh dưỡng . . . do người nông dân còn nghèo, do ô nhiễm môi trường. Đồng thời một số bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, nhiễm độc hóa chất trong nông nghiệp  . . . cũng đã bắt đầu tăng cao. Do vậy mục tiêu chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề mới đặt ra của mô hình bệnh tật hiện nay đang là những thách thức lớn đối với ngành y tế Việt Nam cũng như đối với Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

       Quá trình Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa sẽ làm cho nhiều loại máy công cụ, nhiều loại hóa chất được đưa vào sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó chúng ta còn chưa có những nghiên cứu đầy đủ về tâm sinh lý lao động, bảo hộ lao động, vệ sinh lao động nông nghiệp trong các điều kiện mới. Mặt khác, các Bác sĩ đang công tác tại các vùng nông thôn cũng chưa được đào tạo lại để đáp ứng trước nhu cầu đổi mới này. Do vậy Nhà trường cần tăng cường đào tạo, đào tạo lại cho cán bộ y tế trong vùng với những kiến thức cập nhật và theo sát với nhu cầu thực tiễn.

       Quá trình Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa nông nghiệp mở đường phát triển cho công nghệ lai tạo giống, công nghệ gen, sử dụng các hóa chất kích thích sinh trưởng, các hóa chất bảo quản, . . .  Trong khi đó thì vấn đề bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng như thế nào trước những đổi mới về chất lượng thực phẩm thì chúng ta cũng còn chưa có những nghiên cứu đầy đủ.

     

 

 - Các chính sách chiến lược phát triển của Nhà nước tác động đến những lĩnh vực chuyên môn của trường

       Các chính sách chiến lược phát triển của Đảng và Nhà nước, của ngành Y tế đang mở rộng nhiệm vụ và dẫn đường để Trường Đại học Y Dược Thái Bình góp phần xứng đáng vào chăm sóc sức khỏe nhân dân trong quá trình phát triển nông thôn đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ đầu thế kỷ XXI.

       Trường Đại học Y Dược Thái Bình đang đứng trước một số nhu cầu mới sẽ phải tham gia giải quyết. Có như vậy thì mới thực hiện tốt chiến lược "Phát triển giáo dục đào tạo gắn liền với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, những tiến bộ khoa học công nghệ" đồng thời góp phần thực hiện "Chiến lược phát triển con người cho phù hợp với sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa" theo tinh thần Nghị quyết lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) về "Định hướng chiến lược phát triển Giáo dục - Đào tạo trong thời kỳ Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa".

       Việc coi trọng cả ba mặt: Mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả trong chiến lược phát triển Giáo dục - Đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 2 đòi hỏi Trường Đại học Y Dược Thái Bình phải phấn đấu phát triển nhanh chóng thành một trường Đại học Y hoàn chỉnh.

       Nghị quyết Trung ương 2 còn đưa ra chiến lược "Thực hiện giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, Nghiên cứu khoa học lý luận gắn với thực tế, học đi đôi với hành, Nhà trường gắn liền với gia đình và xã hội". Do vậy mà Trường Đại học Y Dược Thái Bình cần phải sớm hoàn chỉnh cơ sở thực hành, cơ sở nghiên cứu khoa học cho sinh viên và học viên sau đại học cả ở Labo, Thư viện, Bệnh viện cũng như tại cộng đồng nhằm đảm bảo cho các Bác sĩ vừa mới rời ghế Nhà trường là có thể tiếp nhận ngay nhiệm vụ tại nơi nhận và thực thi công tác với chất lượng tốt.

       Với việc thực hiện chiến lược phát triển ngành Y tế 2000 - 2020 thì các trường Đại học Y sẽ được xây dựng là hạt nhân của các Trung tâm y học chuyên sâu vùng. Như vậy Trường Đại học Y Dược Thái Bình cần được phát triển thành một Trung tâm Y học chuyên sâu vùng đồng bằng Bắc bộ.

 

 


Sửa lần cuối vào : Thứ năm - 14/12/2017 09:30