14:53 EST Thứ sáu, 02/12/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức hoạt động

Hưởng ứng kỷ niệm 74 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2022)

Đăng lúc: Thứ năm - 09/06/2022 05:43 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Ban Tuyên huấn Đảng ủy
Nguồn tin: Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia
Cách đây 74 năm giữa lúc cuộc kháng chiến của dân tộc ta chống lại thực dân Pháp đang diễn ra hết sức cam go, khốc liệt, nhằm kêu gọi, động viên toàn dân tộc chung tay bảo vệ và dựng xây đất nước - ngày 11/6/1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm tổ chức, lãnh đạo phong trào thi đua ái quốc để Cách mạng giành thắng lợi to lớn hơn. Ngày 04/3/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc lấy ngày 11/6 hàng năm là “Ngày Truyền thống thi đua yêu nước”.

Lời kêu gọi thi đua Ái Quốc của Chủ tich Hồ Chí Minh  -  Ảnh tư liệu

Trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng những ngôn từ hết sức mộc mạc, gần gũi, dễ hiểu nhưng qua đó đã đề cập một cách toàn diện về việc tổ chức, triển khai một phong trào thi đua như: mục đích, vai trò, ý nghĩa, nội dung, cách làm, lực lượng cũng như sức lan tỏa của phong trào:
     LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC
“Mục đích thi đua ái quốc là:
     Diệt giặc đói,
     Diệt giặc dốt,
     Diệt giặc ngoại xâm.
Cách làm là: dựa vào:
     Lực lượng của dân,
     Tinh thần của dân, để gây:
     Hạnh phúc cho dân.
     Vì bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh, bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau:
     Làm cho mau,
     Làm cho tốt
     Làm cho nhiều.
     Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sỹ tranh đấu trên mặt trận: Quân sự, Kinh tế, Chính trị, Văn hóa.
Thực hiện một khẩu hiệu:
     Toàn dân kháng chiến,
     Toàn diện kháng chiến.
Trong thi đua ái quốc, chúng ta:
     Vừa kháng chiến, vừa kiến quốc.
Kết quả đầu tiên của Thi đua ái quốc sẽ là:
     Toàn dân đủ ăn đủ mặc,
     Toàn dân biết đọc, biết viết,
     Toàn bộ đội đầy đủ lương thực, khí giới, để diệt ngoại xâm,
     Toàn quốc sẽ thống nhất độc lập hoàn toàn.
Thế là chúng ta thực hiện:
     Dân tộc độc lập,
     Dân quyền tự do,
     Dân sinh hạnh phúc.
Ba chủ nghĩa mà nhà đại cách mạng Tôn Văn đã nêu ra.
Để đi đến kết quả tốt đẹp đó, tôi xin:
     Các cụ phụ lão thi đua đốc thúc con cháu hăng hái tham gia mọi công việc,
     Các cháu nhi đồng thi đua học hành và giúp việc người lớn,
     Đồng bào phú hào thi đua mở mang doanh nghiệp,
     Đồng bào công nông thi đua sản xuất,
     Đồng bào trí thức và chuyên môn thi đua sáng tác và phát minh,
     Nhân viên chính phủ thi đua tận tụy làm việc, phụng sự nhân dân,
     Bộ đội và dân quân thi đua giết cho nhiều giặc, đoạt cho nhiều súng.
     Nói tóm lại, ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc. Phong trào sôi nổi.
     Thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp về mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân, và sẽ giúp chúng ta dẹp tan mọi nỗi khó khăn và mọi âm mưu của địch để đi đến thắng lợi cuối cùng.
     Với tinh thần quật cường và lực lượng vô tận của dân tộc ta, với lòng yêu nước và chí kiên quyết của nhân dân và quân đội ta, chúng ta có thể thắng lợi, chúng ta nhất định thắng lợi.
     Hỡi toàn thể đồng bào,
     Hỡi toàn thể chiến sỹ,
     Tiến lên!”
                                                                                                  HỒ CHÍ MINH