10:51 ICT Thứ hai, 22/01/2018               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức hoạt động

Hội nghị Dinh dưỡng lâm sàng các tỉnh phía Bắc

Đăng lúc: Chủ nhật - 05/11/2017 17:34 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: TS Phạm Thị Dung - Phó trưởng phòng QLKH
    Chế độ ăn và dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng trong tăng cường và duy trì sức khỏe tốt trong suốt cả cuộc đời con người. Đặc biệt, đối với người bệnh, dinh dưỡng là một phần không thể thiếu được trong các biện pháp điều trị tổng hợp và chăm sóc toàn diện. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu và đào tạo dinh dưỡng lâm sàng, góp phần thực hiện Thông tư 08/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện, trường Đại học Y Dược Thái Bình, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã phối hợp tổ chức “Hội nghị Khoa học Dinh dưỡng lâm sàng các tỉnh phía Bắc” lần thứ Ba vào 2/11/2017 tại trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế, Cục Quản lý chữa bệnh, cán bộ lãnh đạo các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trưởng khoa Dinh dưỡng các bệnh viện, lãnh đạo các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo đại học các tỉnh phía Bắc, các nhà khoa học thuộc Hội Dinh dưỡng Việt Nam. Hội nghị là dịp tăng cường trao đổi thông tin kết quả các nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng, thúc đẩy nghiên cứu các giải pháp tăng cường đào tạo với nhiều loại hình để đáp ứng kịp thời nhu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đang công tác chuyên ngành Dinh dưỡng tại các bệnh viện.

Báo cáo tại Hội nghị, TS Nguyễn Minh Lợi - Cục phó Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã mô tả thực trạng hoạt động Dinh dưỡng lâm sàng tại các Bệnh viện hiện nay và nhu cầu nguồn nhân lực cùng những thách thức trong đào tạo. Mặc dù theo báo cáo thống kê, tất cả các bệnh viện đều đã có tổ/khoa dinh dưỡng nhưng phần lớn hoạt động chưa đạt yêu cầu, nhân lực còn thiếu trầm trọng, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc do chuyên môn thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau và rất ít được đào tạo về Dinh dưỡng lâm sàng. PGS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã báo cáo nhấn mạnh những giải pháp về chính sách, kỹ thuật và môi trường thực hành để sử dụng nguồn nhân lực dinh dưỡng ở Việt Nam hiện nay.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo khoa học trình bày những vấn đề quan trọng liên quan đến công tác dinh dưỡng lâm sàng như dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân ung thư, đái tháo đưỡng, dinh dưỡng cho bệnh nhân cao tuổi, liên quan giữa thiếu vi chất dinh dưỡng và bệnh lý nhiễm trùng… Nội dung các báo cáo khoa học là những thông tin cập nhật bổ ích cho các cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các bệnh viện hiện nay.
         Sau phần các báo cáo khoa học, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác dinh dưỡng lâm sàng tại đơn vị, những bất cập trong việc thực hiện Thông tư 08/2011/TT-BYT, thảo luận về các công bố trong các báo cáo khoa học tại hội nghị.
         Với các nghiên cứu khoa học được thực hiện công phu, nghiêm túc, cùng các ý kiến phát biểu, chia sẻ trong hội nghị là những thông tin quan trọng giúp các nhà lãnh đạo của các cơ sở y tế quan tâm hơn nữa tới công tác dinh dưỡng điều trị để từ đó có thể nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.