14:55 EST Thứ sáu, 02/12/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trường Đại học Y Dược Thái Bình tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học từ năm 2022

Đăng lúc: Thứ ba - 03/05/2022 21:29 - Người đăng bài viết: administrator
Tác giả bài viết: Phòng Quản lý đào tạo Đại học
   Trong thập kỷ qua, cùng với sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của ngành Y tế và sự tham gia tích cực của các ban ngành và toàn xã hội, Việt Nam đã đạt được kết quả đáng kể trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đóng vai trò ngày càng quan trọng và không thể thiếu tại các cơ sở y tế. Những xét nghiệm tế bào máu, sinh hóa máu, nước tiểu,… đã trở thành thường quy và được thực hiện một cách phổ biến trong những đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Thực tế cho thấy, các kỹ thuật xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chẩn đoán, xác định và điều trị bệnh. Công tác xét nghiệm không chỉ giúp các bác sỹ chẩn đoán lâm sàng chính xác, đưa ra những quyết định đúng đắn để điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm còn đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin trên thực địa.
Ngày càng có nhiều bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh, đây là cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có cơ hội làm việc tại các trung tâm y tế dự phòng, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động tại địa phương và trung ương, các cơ sở y tế các cấp…
Hàng năm, lãnh đạo Nhà trường cùng các Đơn vị chức năng đã khảo sát, nắm bắt nhu cầu đào tạo tại các tỉnh. Thông qua các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và ngành y tế các tỉnh đều nhận định việc mở mã ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ đại học là rất phù hợp với nhu cầu đào tạo phát triển nhân lực của cơ sở y tế cả công lập và tư nhân tại địa phương và các tỉnh lân cận.
   Trong nhiều năm qua, lực lượng cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Số liệu đến tháng 6 năm 2021, Nhà trường hiện có 357 giảng viên, trong đó, có 02 Giáo sư, 21 Phó Giáo sư, 40 Tiến sĩ, 216 Thạc sĩ, 19 BSCKII, 10 BSCKI và 49 ĐH. Số giảng viên có trình độ sau đại học chiếm trên 86%. Số lượng giảng viên thỉnh giảng: Hiện tại Nhà trường đang ký hợp đồng với 335/347 giảng viên có trình độ sau đại học với 06 Giáo sư, 48 Phó Giáo sư, 76 Tiến sĩ, 92 Thạc sĩ, 58 CKII, 55 CKI. Đặc biệt số lượng cán bộ có trình độ cao thuộc chuyên ngành xét nghiệm y học như: Sinh học phân tử, Huyết học, Sinh lý, Hóa sinh, Giải phẫu học, Giải phẫu bệnh,... được đào tạo tại các cơ sở đào tạo có uy tín đã đáp ứng được việc đào tạo các nguồn lực y tế có trình độ cao cho đất nước.
Trước sự lớn mạnh không ngừng của Nhà trường và kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm đào tạo Đại học với nhiều chuyên ngành như: Y khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Điều dưỡng, Dược học... Đảng uỷ, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, Hội đồng Khoa học đào tạo cùng toàn thể cán bộ viên chức trong toàn trường đều đồng tâm nhất trí với chủ trương mở ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ đại học nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cho các cơ sở y tế trong cả nước cũng như nhu cầu của các địa phương.
   Căn cứ quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành đào tạo đại học ban hành kèm theo Thông tư số 22/2017/TT-BGDĐT của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã tiến hành đầy đủ các bước để hoàn thiện hồ sơ mở mã ngành, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học với mã số 7720601 tại Quyết định số 3903/QĐ-BGDĐT ngày 02/11/2021.
   Việc mở ngành mới là một trong những bước đi quan trọng giúp Trường Đại học Y Dược Thái Bình đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, đáp ứng nhu cầu của người học và nhu cầu nguồn nhân lực y tế trong cả nước.
    Từ năm 2022, Nhà trường thực hiện tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ đại học với số lượng 60 chỉ tiêu dựa trên hình thức xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia (Tổ hợp xét tuyển: Toán, Hóa, Sinh hoặc Toán, Lý, Hóa).