17:21 ICT Thứ ba, 19/03/2019               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trường Đại học Y Dược Thái Bình thương tiếc nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Đăng lúc: Thứ tư - 09/01/2019 11:53 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: PGS.TS Hoàng Năng Trọng - Hiệu trưởng
     Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã qua đời hồi 19 giờ 50 phút ngày 07/01/2019. Là nghệ sĩ tài hoa, anh đã để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực, có nhiều tác phẩm để đời. Trong quãng đời 72 năm trên trần thế, anh còn có những kỷ niệm và tình cảm dành cho Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và PGS.TS Hoàng Năng Trọng

Năm 1998, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Trường, Đoàn thanh niên được giao nhiệm vụ làm một cuốn sách tập hợp những bài viết, ghi chép, sáng tác của các cán bộ, sinh viên qua các thời kỳ. Bí thư Đoàn trường lúc đó là BS Hoàng Hữu Tạo nhờ tôi liên hệ với các văn nghệ sĩ giúp đỡ. Hội VHNT Thái Bình giới thiệu anh Nguyễn Dương Côn giúp công tác biên tập, xuất bản. Khi đó tôi đang học nghiên cứu sinh tại Hà Nội, mầy lần được gặp anh Nguyễn Trọng Tạo, có lần ở căn gác ngõ Tạm Thương phố Hàng Bông, có lần còn uống rượu tại nhà anh ở khu Trung Tự (Kim Liên). Anh Nguyễn Trọng Tạo là người đa tài, vẽ bìa sách rất có phong cách. Tôi hẹn các anh Nguyễn Dương Côn, Hoàng Hữu Tạo từ Thái Bình lên để gặp anh cùng trao đổi, bàn bạc. Anh vui vẻ nhận lời vẽ bìa và trình bày cho cuốn sách. Anh có vẻ tâm đắc với cái tên Những cung bậc trắng. Dù rất bận với công việc và cả những cuộc vui nhưng đúng hẹn, tôi đến, anh đưa tôi cả bìa và maket cuốn sách, đều làm bằng tay rất chỉn chu. Những cung bậc trắng được xuất bản cũng là kỷ niệm đầu tiên của anh với Trường. Năm 2003, kỷ niệm 35 năm thành lập Trường, Những cung bậc trắng lại được xuất bản, vẫn lấy lại mẫu bìa như lần đầu.
PGS.TS Hoàng Năng Trọng chụp ảnh chung với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (ngoài cùng bên phải), nhà thơ Phạm Xuân Trường, nhà thơ Đỗ Trọng Khơi, nhà báo Bùi Hoàng Tám dự "Ngày thơ Việt Nam" năm 2017 tại Trường ĐH Y Dược Thái Bình
       Đầu năm 2017, Hội VHNT Thái Bình phối hợp với Trường tổ chức Ngày thơ Việt Nam, anh Tạo về dự. Đông đảo cán bộ, sinh viên rất phấn khởi được gặp, nghe anh đọc thơ và giao lưu. Kết thúc chương trình, anh cùng một số bạn bè lên phòng làm việc của tôi tại tòa nhà 15 tầng vừa khánh thành, nói chuyện rất hào hứng, sôi nổi. Biết tôi đã nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, anh nói vui như “tiên tri”: “Rồi ông sẽ sớm nhận danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, chắc chắn thế!”
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (bên phải) dự "Ngày thơ Việt Nam" năm 2017 tại  Trường ĐH Y Dược Thái Bình
      Đến năm 2018 vừa qua, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, Trường lại có kế hoạch xuất bản Những cung bậc trắng (quyển 3). Lần này tôi gọi điện xin ý kiến anh trước, anh vui vẻ đồng ý nhưng nói thêm anh đang phải điều trị bệnh hiểm nghèo... Sách vừa in xong, tôi lên gặp anh ngay. Anh vẫn vui vẻ, lạc quan mặc dù bệnh tình đã ở giai đoạn nặng. Có lẽ đã quên mất cái bìa sách mà mình thiết kế từ 20 năm trước, nên anh ngắm nghía rất kỹ như cố nhận ra người quen cũ, rồi gật gù vẻ hài lòng. Anh hỏi thăm về Trường, về những người quen ở Thái Bình, tỏ ý tiếc không về dự Lễ kỷ niệm 50 năm với Trường được. Vũ Hồng Tuấn đi cùng tôi xin chụp mấy kiểu ảnh, anh đồng ý nhưng hóm hỉnh bảo phải để anh đội mũ che cái đầu hói… Chúng tôi chia tay anh trong tâm trạng bùi ngùi khó tả.
       Hôm nay anh Nguyễn Trọng Tạo không còn nữa. Trong làng văn chương và cả đối với những người yêu văn nghệ, sự mất mát là không thể bù đắp. Nhưng anh có thể thanh thản ra đi vì những gì anh đã làm và để lại, vì những tình cảm mà mọi người dành cho anh. Nhiều sáng tác thơ, văn, nhạc, họa… của anh chắc sẽ còn mãi. Và trong số hơn 500 bìa sách mà anh đã thiết kế có bìa cuốn Những cung bậc trắng như một cơ duyên tình cảm của anh với Trường Đại học Y Dược Thái Bình.
       Chúc anh tiếp tục cuộc hành trình phiêu du chốn bồng lai tiên cảnh.
                                                                                    Thái Bình, 08 tháng 01 năm 2019