23:52 +07 Thứ sáu, 09/12/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trường Đại học Y Dược Thái Bình tham dự Hội nghị KHCN tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XVIII

Đăng lúc: Thứ hai - 23/05/2016 07:26 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: PGS.TS Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phỏng Quản lý Khoa học
       Từ ngày 17 đến 19 tháng 05 năm 2016, hơn 1.000 sinh viên, giảng viên thuộc 32 trường đại học, cao đẳng đã về dự Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y dược Việt Nam lần thứ 18 được tổ chức tại trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng do Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các trường Y- Dược trong cả nước phối hợp tổ chức.

Sau Lễ báo công dâng Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5, chiều ngày 17 tháng 5 năm 2016; Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y-Dược Việt Nam lần thứ XVIII đã khai mạc tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng. Tham dự Lễ khai mạc có GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị; Lãnh đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế; Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế, Sở Khoa học Công nghệ, Thành Đoàn Đà Nẵng; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng Y- Dược trên toàn quốc. Lãnh đạo các bệnh viện, công ty Dược Trung ương và địa phương , các Trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt là sự có mặt của các đoàn đại biểu đại diện cho 32 trường đại học, cao đẳng Y- Dược trong toàn quốc.
              Hội nghị lần thứ XVIII với sự tham gia của 174 báo cáo viên đến từ 32 trường Đại học, Cao đẳng và Học viện đào tạo Y- Dược trên cả nước. Sự lớn mạnh của phong trào tuổi trẻ nghiên cứu khoa học được minh chứng bằng số lượng, chất lượng các đề tài tham gia ngày càng tăng. So với Hội nghị lần thứ XVII, Hội nghị lần này tăng thêm 24 đề tài và 7 đơn vị tham gia. 174 đề tài NCKH tham gia báo cáo tại Hội nghị là thành tựu của phong trào tuổi trẻ các trường Y-Dược tham gia nghiên cứu khoa học. Đây là dịp các nhà khoa học trẻ ngành Y tế báo cáo những công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, hướng dẫn cán bộ trẻ làm nghiên cứu khoa học. Là dịp để động viên, khuyến khích tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y- Dược trong cả nước tích cực tham gia công tác NCKH đồng thời là diễn đàn để chia sẻ những kinh nghiệm và vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong phong trào nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn của ngành Y tế Việt Nam.
            Cũng trong chương trình của Hội nghị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban tổ chức để tổ chức các hoạt động: Tọa đàmPhát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh ứng dụng vào thực tiễn; Gala diner, giao lưu văn nghệ giữa sinh viên các trường đại học, cao đẳng Y - Dược Việt Nam.
           Tham gia Hội nghị, Trường Đại học Y Dược Thái Bình có 12 thành viên. Đoàn do PGS.TS Hoàng Năng Trọng - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường làm Trưởng đoàn. Các báo cáo viên: Khiếu Hữu Thanh bộ môn Tai Mũi Họng, Bùi Thị Minh Phượng bộ môn Sinh hóa, Đặng Thị Thu Hằng bộ môn Huyết học truyền máu, Hoàng Thị Thúy Diệu bộ môn Nội, Phạm Duy Dũng bộ môn Mắt và sinh viên Nguyễn Thị Mai Ngân chuyên ngành Dược.
           Sau 03 ngày diễn ra Hội nghị, chiều ngày 19 tháng 5 năm 2016 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng tổ chức Lễ vinh danh và trao giải Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng Y- Dược Việt Nam lần thứ XVIII.
           Tại buổi Lễ, Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho 8 báo cáo khoa học xuất sắc nhất của 7 trường và Học viện, bao gồm Học viện Quân y; Trường Đại học Y Dược Huế; Trường Đại học Y tế công cộng; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho 24 cá nhân, 17 Bằng khen tập thể cho 17 trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác NCKH giai đoạn 2014-2016; 25 giải nhất, 27 giải nhì, 27 giải ba cho các báo cáo khoa học của các tác giả và đồng tác giả thuộc các học viện, nhà trường có chất lượng tốt nhất. Trong đó 3 trường dẫn đầu về số lượng các đề tài đạt giải cao tại Hội nghị: Trường Đại học Y Dược Huế (13 giải), Trường Đại học Y Hà Nội (10 giải) và Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (10 giải).
           Trường Đại học Y Dược Thái Bình tham gia báo cáo 06 đề tài trong đó có 01 đề tài đạt giải xuất sắc (Thạc sỹ Khiếu Hữu Thanh bộ môn Tai Mũi Họng) và 01 đề tài đạt giải Nhì (Thạc sỹ Bùi Thị Minh Phượng bộ môn Hóa sinh). Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Y Dược Thái Bình, PGS.TS Hoàng Năng Trọng đã tặng quà lưu niệm cho Ban tổ chức Hội nghị.
           Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp trong niềm vui chung của các đoàn tham dự.  Trong không giao lưu và đoàn kết, các đoàn tạm biệt ngày hội lớn của các nhà khoa học trẻ Y Dược toàn quốc năm 2016 tại Đà Nẵng, quyết tâm phấn đấu hơn nữa để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên và cán bộ trẻ. Đại diện Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban tổ chức Hội nghị lần thứ XVIII đã trao cờ đăng cai Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ Y Dược toàn quốc lần thứ 19 cho Đại diện Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2018.​​​​​