00:47 EST Chủ nhật, 27/11/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Sinh viên Nhà trường tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Đăng lúc: Thứ hai - 23/03/2020 04:25 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: BCH Đoàn Thanh niên
Vào những ngày cuối tháng 12/2019 - “Đại dịch COVID19” hay còn gọi là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra đã bắt đầu bùng phát mạnh mẽ ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã ghi nhận hơn 200.000 người mắc với gần 9000 người tử vong trên hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại dịch như một "phép thử", tác động tiêu cực đến nền kinh tế - xã hội toàn cầu, trong đó có nước ta.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 20/3/2019 có 87 ca mắc bệnh, trong đó 17 ca đã chữa khỏi và xuất viện. Diễn biến dịch bệnh ngày một phức tạp với số ca nhiễm bệnh tăng nhanh trong những ngày gần đây, mặc dù vậy vẫn trong tầm kiểm soát của nhà nước. Trước diễn biến mới của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt theo đúng các văn bản, công điện của Ban Bí thư Trung ương Đảng; của Thủ tướng Chính phủ để chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Tại tỉnh Thái Bình, công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai một cách nghiêm túc, hiệu quả và hiện tại chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.
     Tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Nhà trường đã sớm thành lập Ban Phòng chống dịch Covid 19 và chủ động xây dựng kế hoạch để sinh viên trở lại trường từ ngày 17/02/2020. Nếu như đội ngũ cán bộ y tế là những chiến sĩ đi đầu trên mặt trận phòng chống dịch thì sinh viên ngành y dược nói chung, sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình nói riêng là những người được trang bị kiến thức, kĩ năng, tâm lý để sẵn sàng chống dịch sẽ là đội quân dự bị hết sức hùng hậu và sẵn sàng “ra trận” khi có dịch sảy ra. Thực hiện chỉ đạo của Ban phòng chống dịch Nhà trường, tất cả sinh viên đã khai báo y tế ngay trước ngày đi học trở lại, được theo dõi sức khỏe thường xuyên, liên tục và tham gia các hoạt động phòng chống dịch: như kiểm tra thân nhiệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, 100% sinh viên thực hiện đeo khẩu trang khi lên lớp, đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước và sau khi lên lớp. Đặc biệt, lớp sinh viên Y5D-K45 đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch đợt 1, và không ít tập thể lớp cũng sẵn sàng chung tay, tình nguyện tham gia chống dịch khi cần. Tổ chức Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên đã tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh đến tất cả các chi đoàn, chi hội; các CLB đội nhóm tham gia tuyên truyền, vận động đến từng cá nhân, tập thể; sáng tạo trong tuyên truyền về dịch qua các video clip, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên.
     Trong cuộc chiến chống kẻ thù mang tên Covid-19, trước yêu cầu của Ban Phòng chống dịch tỉnh Thái Bình, của Ban Phòng chống dịch Nhà trường sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình xác định tinh thần, trách nhiệm với kiến thức, kĩ năng đã được trang bị sẵn sàng tham gia phòng chống dịch bằng các hoạt động cụ thể như:
    - Tăng cường tìm hiểu, nghiên cứu về dịch bệnh Covid-19;
    - Sẵn sàng đáp ứng với những thay đổi về lịch học, thực tập, địa bàn học tập, nội dung học tập…phụ thuộc vào diễn biến nhanh của dịch bệnh;
    - Tham gia các lớp, khóa tập huấn của Nhà trường tổ chức để nắm vững chuyên môn phòng chống dịch;
    - Sẵn sàng, tích cực tham gia công tác phòng chống dịch với Nhà trường, với Ban phòng chống dịch của Tỉnh khi được điều động;
    - Tăng cường vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện đúng phòng chống dịch;
    - Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
     Sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình quyết tâm mang sức trẻ, lòng nhiệt tình và kiến thức chuyên môn cùng các thầy cô Nhà trường, cùng người dân Thái Bình và người dân trong cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mang lại môi trường lành mạnh cho người dân Việt Nam và toàn thế giới.
     Việt Nam quyết thắng đại dịch!

Kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp học