14:24 +07 Chủ nhật, 22/05/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Nhật ký tình nguyện - Những ngày ở vùng tâm dịch

Đăng lúc: Thứ hai - 14/06/2021 09:43 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Đoàn tình nguyện
Ngày 07/6/2021, đoàn tình nguyện của Trường Đại học Y Dược Thái Bình tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Đạo Ngạn và Chu Xá, thuộc xã Quang Châu, huyện Việt Yên theo kế hoạch của ban chỉ đạo.

Các nhóm xét nghiệm đang làm nhiệm vụ

Đoàn tình nguyện đã có mặt tại nơi lấy mẫu lúc 16h30 và triển khai các công việc từ 17 giờ 30 phút. Mặc dù có những thời điểm trời đổ mưa, địa điểm lấy mẫu ngoài trời làm trở ngại đến công tác lấy mẫu, nhưng các thành viên đều nhanh chóng thực hiện các đầu việc và đã hoàn thành việc lấy 1.700 mẫu xét nghiệm. Đoàn hoàn thành công việc lúc 22h cùng ngày, tổng kết đoàn đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 1700 người.
Các thành viên nhóm xét nghiệm dùng lá sen che mưa khi điều kiện thời tiết bất thường
     Bên cạnh đó, đoàn tình nguyện cũng nhận được những lời động viên khích lệ và hỗ trợ bằng đồ ăn nhẹ của người dân và các nhóm tình nguyện viên tại chỗ. Người dân trong thôn đều sắp xếp công việc đến địa điểm lấy mẫu đúng thời gian nhanh chóng. Dù rất cảm ơn sự nhiệt tình của người dân tại hai thôn, tuy nhiên, do yêu cầu nghiêm ngặt về quy định phòng chống dịch, các thành viên trong đoàn đã ghi nhận tình cảm của người dân, chụp ảnh với bó sen được dân tặng, sau đó gửi lại sen và quà cho thôn.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thể hiện sự quyết tâm cùng các giảng viên, sinh viên các trường Y Dược chi viện cho Bắc Giang
     Vào ngày 08/6/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia trong bộ phận thường trực đã tới điểm đóng quân của thầy trò các trường Y Dược đang được cử đi chi viện tại Bắc Giang để thăm hỏi, động viên và gửi tặng hàng trăm suất quà.
     Vào lúc 09 giờ đoàn tình nguyện chi viện, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19 của Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã vinh dự được Thứ trưởng đến nơi ở của đoàn thăm và gặp mặt toàn đoàn.
     Trong cuộc gặp mặt, PGS.TS Phạm Thị Dung - Trưởng đã báo cáo những nhiệm vụ đoàn tình nguyện đã thực hiện trong thời gian qua cũng như tình hình chung về ăn ở, sức khỏe và tinh thần của các thành viên đoàn. Trong chuyến thăm, Thứ trưởng đã ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực và kết quả đạt được đoàn tình nguyện đang chi viện Bắc Giang. Thứ trưởng mong muốn các tình nguyện viên giữ gìn sức khỏe thật tốt, giữ vững niềm tin, sự nhiệt huyết để giúp đỡ tỉnh Bắc Giang nhiều hơn nữa, sớm đi tới mục tiêu cuối cùng là kiểm soát và chiến thắng dịch COVID-19.
​
     Cũng trong buổi chiều ngày 08/6, đoàn tình nguyện đã nhận nhiệm vụ mới từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang là hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Việt Yên về công tác khám chữa bệnh. Song song với công tác chuẩn bị hậu cần, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tại nơi làm việc mới, từ 13 giờ 30 phút đến 21 giờ, đoàn tiếp tục thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các thôn Hoàng Mai, My Điền, Yên Ninh, Ninh Khánh, Sen Hồ và thị trấn Nếnh thuộc huyện Việt Yên. Được thời tiết ủng hộ, người dân trong các thôn đều khẩn trương đến địa điểm lấy mẫu đúng thời gian, đoàn đã lấy được gần 6.000 mẫu xét nghiệm, đảm bảo đúng tiến độ lấy mẫu phục vụ công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tính chung toàn đợt lấy mẫu, cả đoàn đã lấy được gần 20.000 mẫu xét nghiệm.
     Từ ngày 09/6 đoàn nhận nhiệm vụ mới tại các khu cách ly tập trung, trạm y tế và trung tâm y tế huyện Việt Yên. Các thành viên của đoàn được chia theo 4 nhóm công việc: quản lý khu cách ly tập trung; điều trị tại trung tâm y tế; tham gia truy vết và thống kê tại trung tâm kiểm soát bệnh tật; lấy mẫu cơ động tại cộng đồng.
     Trong thời gian đoàn tình nguyện làm việc tại Bắc Giang, đoàn đã được chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các nhà tài trợ, mạnh thường quân đã giúp đỡ, ủng hộ cho đoàn các nhu yếu phẩm thiết yếu, động viên, hỗ trợ đoàn làm tốt nhiệm vụ. Đoàn thường xuyên được các thầy lãnh đạo Nhà trường gọi điện thăm hỏi, động viên các thành viên của đoàn. Sắp tới đây khi đã nhận nhiệm vụ mới, đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.