00:04 EST Chủ nhật, 27/11/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Hội thảo khoa học liên Viện - Trường giữa Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải, Marseille, Pháp (IHU) lần thứ hai với chủ đề “COVID-19: Một số cập nhật trong tình hình dịch bệnh hiện nay”.

Đăng lúc: Thứ tư - 29/09/2021 03:31 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Trung Kiên - Phó trưởng phòng Quản lý khoa học
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải, Marseille, Pháp (IHU), để cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch COVID-19, ngày 28 tháng 9 năm 2021 Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã phối hợp với Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải, Marseille, Pháp (IHU) tổ chức Hội thảo khoa học liên Viện - Trường lần thứ hai với chủ đề: “COVID-19: Một số cập nhật trong tình hình dịch bệnh hiện nay”.

Hội thảo khoa học được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với mục đích cập nhật một số kiến thức chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam và tại Pháp; với sự tham gia của GS. Philippe Gautret và các giáo sư đầu ngành thuộc Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải, Marseille, Pháp; lãnh đạo các trường đại học khối ngành sức khoẻ; cùng 130 bệnh viện chuyên khoa và bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 trong cả nước.
       Về phía Trường Đại học Y Dược Thái Bình có toàn thể ban lãnh đạo Nhà trường cùng các cán bộ, giảng viên trong ban phòng chống dịch và các đơn vị có liên quan tham dự. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Duy Cường đã phát biểu khai mạc hội thảo và gửi lời cảm ơn tới các Giáo sư thuộc Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải, Marseille, Pháp; các đại biểu thuộc các trường, các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng tham dự hội thảo.
       Hội thảo đã nghe các báo cáo khoa học của các tác giả với chủ đề “COVID-19: Một số cập nhật trong tình hình dịch bệnh hiện nay” cùng nhiều thông tin bổ ích, thông tin mới cập nhật.
       Đại diện Trường Đại học Y Dược Thái Bình, PGS. Nguyễn Duy Cường trình bày bài báo cáo: Đặc điểm dịch tễ COVID-19 tại Việt Nam và cập nhật về quản lý, chăm sóc bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
       Về phía Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải, Marseille, Pháp có 3 báo cáo khoa học được trình bày trong hội thảo:
       GS. Philippe Colson và TS. Hoàng Văn Thuấn trình bày báo cáo: Độ nhạy và độ đặc hiệu của test chẩn đoán nhanh và real-time PCR trong xét nghiệm tìm SARS-CoV-2; Giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.
       GS. Matthieu Million trình bày báo cáo: Quản lý và điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ngoại trú; Những đặc điểm cần lưu ý trong chăm sóc và theo dõi bệnh nhân ngoại trú.
       GS. Bernard La Scola và BS. Céline Boschi trình bày báo cáo: Khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 trên bệnh nhân đã tiêm vắc-xin COVID-19 và trên bệnh nhân không có triệu chứng.
       Sau các báo cáo khoa học là phần thảo luận chung, PGS. Nguyễn Duy Cường và GS. Philippe Gautret đã chia sẻ và trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo liên quan đến các xét nghiệm sinh học phân tử cho kết quả nhanh (15-45 phút), các biện pháp quản lý bệnh nhân mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin; tải lượng vi-rút cao ở người tiêm vắc-xin và người không có triệu chứng; mối tương quan giữa nồng độ kháng thể kháng vi-rút sau mắc bệnh hoặc sau tiêm vắc-xin và khả năng bảo vệ; ý nghĩa của xét nghiệm nhanh tìm kháng thể kháng vi-rút trước khi tiêm vắc-xin và nhiều câu hỏi có ý nghĩa khác.
       Sau phần thảo luận, ban tổ chức sẽ tiếp tục tiếp nhận các ý kiến, câu hỏi của các đại biểu tham dự để chuyển đến các giáo sư bên Pháp có các câu trả lời. Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao về nội dung các báo cáo khoa học, các báo cáo có ý nghĩa thiết thực trong tình hình dịch bệnh hiện nay, giúp cập nhật nhiều thông tin mới, bổ ích về chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam và Pháp.
       Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Viện nghiên cứu các bệnh Truyền nhiễm Địa Trung Hải, Marseille, Pháp (IHU) thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế về lĩnh vực phòng chống COVID-19 cũng như các vấn đề chuyên môn mà cả hai bên cùng quan tâm.
       Hội thảo khoa học liên Viện - Trường lần thứ hai với chủ đề “COVID-19: Một số cập nhật trong tình hình dịch bệnh hiện nay” đã diễn ra thành công, tốt đẹp.