08:35 ICT Thứ năm, 20/09/2018               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Ươm mầm hữu nghị” (2012-2017)

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/09/2017 10:18 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Phòng Hợp tác quốc tế
      Ngày 27/8/2017, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thuộc Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Ươm mầm hữu nghị” giai đoạn 2012-2017.
PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban quản lý LHS tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ngài Prak Nguon Hong - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam cùng đoàn công tác Đại sứ quán; đ/c Vũ Mão - Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia ; đ/c Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các đ/c lãnh đạo đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương. Về phía UBND tỉnh Thái Bình có đ/c Nguyễn Tiến Thành - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy. Về phía Trường Đại học Y Dược Thái Bình có PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban quản lý Lưu học sinh, cùng các đ/c trong Ban Giám hiệu; các đ/c là Trưởng, Phó phụ trách các Phòng ban chức năng liên quan và đông đảo các em Lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Trường đã tham dự Hội nghị.

"Ươm mầm hữu nghị" là một phong trào do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động và triển khai thực hiện tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình từ năm 2012, đã trở thành một điểm sáng trong hoạt động của Hội. Từ phong trào này, nhiều Lưu học sinh Campuchia đã được các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam đỡ đầu. Đây là một việc làm rất thiết thực, góp phần giữ gìn, củng cố và tăng cường tình hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến Tiến – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban quản lý Lưu học sinh đã ghi nhận và đánh giá cao phong trào “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội hữu nghị phát động. Trường Đại học Y Dược Thái Bình là đơn vị được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo bác sĩ cho Vương quốc Campuchia từ năm 1982. Trải qua 49 năm xây dựng và phát triển, đã có rất nhiều thế hệ lưu học sinh đã và đang theo học tại trường, trong đó 452 lưu học sinh Campuchia đã tốt nghiệp bác sĩ về nước công tác, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tại Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam, ngài Prak Nguon Hong đánh giá đây là phong trào thiết thực, hữu ích đối với các Lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Từ năm 2012 đến nay, thực hiện phong trào “Ươm mầm hữu nghị”, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp với Đại sứ quán Campuchia đã vận động các gia đình Việt Nam từng công tác tại Campuchia nhận đỡ đầu, giúp đỡ 130 Lưu học sinh Campuchia học tập tại các trường đại học trong cả nước. Hội đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị sinh hoạt tại ký túc xá; tổ chức thăm hỏi, tặng quà Lưu học sinh Campuchia có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các cựu chuyên gia, quân tình nguyện tổ chức cho Lưu học sinh tham quan các di tích văn hóa lịch sử tiêu biểu của Việt Nam. Ngoài ra, Hội còn là cầu nối, truyền đạt những nguyện vọng, vướng mắc, đề xuất chính đáng của Lưu học sinh Campuchia với các cơ quan, đơn vị của Việt Nam. Thông qua các hoạt động thiết thực của phong trào đã góp phần tích cực chăm lo, giúp đỡ Lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam vươn lên học tập tốt; giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị, không ngừng vun đắp và phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, lãnh đạo Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Ươm mầm hữu nghị” giai đoạn  2012 - 2017, trao quà cho các Lưu học sinh có thành tích trong học tập.

Trong thời gian tới, phong trào “Ươm mầm hữu nghị” tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, chăm lo, giúp đỡ các sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam; đồng thời tăng cường giáo dục thanh niên, thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.