21:10 EST Thứ năm, 20/01/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Hội nghị tập huấn về nhiệm vụ tự đánh giá trong kiểm định chương trình đào tạo

Đăng lúc: Thứ ba - 25/02/2020 20:17 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: TS. Trần Thị Khuyên - Trưởng phòng Khảo thí & ĐBCL
Thực hiện yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác kiểm định chất lượng đào tạo, tính đến năm 2020 các trường đại học phải có ít nhất 10% chương trình đào tạo phải kiểm định. Để chuẩn bị thực hiện công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, vào ngày 19/02/2020, Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức Hội nghị tập huấn về nhiệm vụ tự đánh giá chương trình đào tạo. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Xuân Bái; PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Ngô Thanh Bình - Chủ tịch Hội đồng Trường; cùng trên 150 cán bộ là trưởng, phó các đơn vị, giáo vụ các khoa, bộ môn, các thành viên Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục, Ban Thư ký Hội đồng, đại diện Đoàn thanh niên và Hội sinh viên... Hội nghị đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và tập huấn nghiệp vụ với 02 chuyên gia của Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục - Hiệp Hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam là PGS.TS Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm và PGS.TS Ngô Doãn Đãi - chuyên gia cao cấp của Trung tâm.

PGS.TS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục là yêu cầu khách quan trước xu thế hội nhập quốc tế, là yếu tố mang tính quyết định đối với các cơ sở giáo dục. Muốn tồn tại và phát triển, các cơ sở giáo dục phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong môi trường lao động có tính cạnh tranh cao của thời đại toàn cầu hóa. Mục đích chính của kiểm định chất lượng giáo dục là nhằm đảm bảo đạt được những chuẩn mực nhất định trong đào tạo, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng nguồn nhân lực và đảm bảo quyền lợi cho người học. Kết quả kiểm định chất lượng giáo dục sẽ phản ánh toàn diện và thực chất về tất cả các mặt hoạt động của Nhà trường. Dựa trên kết quả kiểm định chất lượng, Nhà trường có cơ sở xác định những tồn tại, hạn chế để từ đó xây dựng kế hoạch cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Hội nghị Tập huấn chính là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giảng viên về công tác kiểm định trong lộ trình phát triển của Nhà trường. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các cán bộ, giảng viên được tập huấn về Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo và thang đánh giá theo Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT ngày 14/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nguyên tắc viết báo cáo; nhận xét sâu 01 báo cáo tiêu chí giả định của 01 chương trình đào tạo; thực hành viết báo cáo..v.v.
\
PGS.TS Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục phát biểu tại Hội nghị
       Từ nhiều năm nay, được sự hỗ trợ nhiệt tình về kỹ thuật của Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục - Hiệp Hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã giúp Trường hoàn thành công tác kiểm định chất lượng và được cấp Giấy chứng nhận vào năm 2018. Kết quả này đã khẳng định chất lượng giáo dục của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, góp phần quan trọng nâng cao vị thế của Nhà trường.
       Hiện tại, Trường Đại học Y Dược Thái Bình có 12 chương trình đào tạo (6 chương trình đào tạo đại học và 6 chương trình đào tạo sau đại học) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Trong năm 2020, Nhà trường sẽ triển khai kiểm định từ 2-3 chương trình đào tạo, đảm bảo có ít nhất 10% chương trình được kiểm định theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian thực hiện từ nay cho đến 30/6/2020. Để đạt được kết quả trên đòi hỏi toàn thể cán bộ, viên chức, các đơn vị chức năng, các khoa, bộ môn phải nỗ lực thực hiện thu thập minh chứng, viết báo cáo tự đánh giá và triển khai đầy đủ các yêu cầu của cơ sở kiểm định thì mới có thể hoàn thành. Với những kinh nghiệm tích lũy được về công tác đảm bảo chất lượng trong thời gian qua, cùng với nhiều thế mạnh về nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, Trường Đại học Y Dược Thái Bình tin tưởng rằng sẽ tiếp tục đạt được những thành công trong quá trình kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, góp phần khẳng định chất lượng đào tạo cũng như uy tín và thương hiệu của Nhà trường ở trong nước và quốc tế.