05:29 +07 Thứ tư, 08/02/2023               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Đăng lúc: Thứ hai - 20/12/2021 10:03 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Phòng Hành chính & CTCT
Trước bối cảnh các trường đại học chuyển dần sang hình thức tự chủ đại học; Chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ hành nghề quốc gia và nhất là diễn biến vô cùng phức tạp của đại dịch COVID-19. Được sự đồng ý của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Hợp tác Phát triển y tế Việt Nam (HAIVN), Đại sứ Quán Anh tại Việt Nam, các trường Đại học Y, Dược, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước tổ chức Hội nghị quốc gia về Giáo dục Y khoa lần thứ V với chủ đề “Chuẩn hóa đào tạo Y khoa trong thời kỳ chuyển đổi”. Hội nghị được tổ chức từ ngày 18-19 tháng 12 năm 2021 và đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội đồng Y khoa quốc gia, lãnh đạo các trường ĐH Y Dược tham dự Hội thảo tại phiên toàn thể

TS Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục KHCN&ĐT, Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị
Tham dự hội nghị về phía lãnh đạo Bộ Y tế có GS.TS Lê Quang Cường - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Y khoa quốc gia; TS Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục KHCN&ĐT; cùng trên trên 200 đại biểu đại diện các Bộ, Ngành, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức hợp tác phát triển y tế Việt Nam, các trường đại học, học viện, cao đẳng đào tạo y khoa, các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh trong cả nước. Ngoài ra còn có hơn 200 đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến gồm các lãnh đạo, giảng viên trong lĩnh vực đào tạo y khoa, sinh viên y khoa trong nước và quốc tế.
Về phía Trường Đại học Y Dược Thái Bình có PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Nguyễn Duy Cường - Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị giáo dục Y khoa lần thứ V; PGS.TS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng, phụ trách Bệnh viện Trường; cùng các đồng chí trưởng, phụ trách, các thầy giáo, cô giáo, CBVC các phòng ban, trung tâm, đơn vị, các khoa, bộ môn và các em sinh viên Nhà trường đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị quốc gia về Giáo dục Y khoa lần thứ V với chủ đề “Chuẩn hóa đào tạo y khoa trong thời kỳ chuyển đổi” với mục đích mang đến cho các đại biểu, các thầy cô giáo và các em sinh viên cơ hội để trao đổi, thảo luận những vấn đề cấp thiết trong giáo dục ngành y, dược hiện nay như: Lượng giá, phát triển giảng viên, hỗ trợ sinh viên trong đào tào dựa trên năng lực; Vai trò của các trường đại học y, dược với việc chuẩn bị thi quốc gia; Kinh nghiệm thi chứng chỉ hành nghề quốc gia của UK; Tự chủ của các trường đại học. Hội nghị đã nhận được 50 bài báo cáo khoa học liên quan đến 3 chủ đề: Các sáng kiến đổi mới đào tạo y khoa dựa trên năng lực; giảng dạy và lượng giá năng lực theo EPA; giảng dạy và lượng giá trong thời gian dịch COVID-19. 18 bài báo cáo đã được trình bày trực tiếp tại Hội nghị, 32 báo cáo trình bày dưới dạng poster thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu. Các hội thảo về: Chuyển đổi số trong đào tạo y khoa; giảng dạy lâm sàng trong bối cảnh đông sinh viên/ít giảng viên; xây dựng chương trình khóa học Dự án học thuật; sinh viên tự quan sát và phản hồi, xây dựng và triển khai đào tạo liên ngành, kiểm định chương trình đào tạo y khoa theo tiêu chuẩn QUN-QA do các thầy cô nhiều kinh nghiệm chủ trì, đồng chủ trì đã mang đến nhiều chia sẻ quý báu. Hội nghị kết thúc thành công với 4 hội thảo vệ tinh về: Đổi mới chương trình đào tạo Nội trú, Răng hàm mặt, Dược và Điều dưỡng.
Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị, bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhấn mạnh: "Chính phủ Hoa Kỳ rất vinh hạnh được hợp tác với Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế và các trường đại học y dược hàng đầu tại Việt Nam trong các hoạt động đào tạo sinh viên y khoa để làm việc trên tuyến đầu và sẽ đóng góp vào chiến lược kiểm soát, phòng ngừa đại dịch COVID- 19...".
PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến, PGS.TS Nguyễn Duy Cường chúc mừng các sinh viên đoạt giai cuộc thi viết tiểu luận
Bên cạnh các hoạt động về chuyên môn Hội nghị còn có cuộc thi viết tiểu luận của các em sinh viên. Hội nghị đã nhận được hơn 200 bài viết từ sinh viên các trường Y Dược trên cả nước. Trải qua 3 vòng chấm kép, Hội nghị đã chọn ra được 4 bài viết phù hợp nhất với chủ đề cuộc thi năm nay đến từ sinh viên các trường: Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học VinUni.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Duy Cường - Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị giáo dục Y khoa lần thứ V trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình; Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Hợp tác Phát triển y tế Việt Nam (HAIVN), Đại sứ Quán Anh tại Việt Nam, các trường Đại học Y, Dược, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đã đồng hành, phối hợp cùng Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức thành công Hội nghị.

Lãnh đạo Nhà trường trao tặng kỷ vật cho đại diện các đơn vị tham dự Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu chào mừng Hội nghị

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội đồng Y khoa quốc gia, đại diện các đại biểu, cùng lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm