19:15 +07 Thứ năm, 11/08/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Hội nghị Dinh dưỡng lâm sàng các tỉnh phía Bắc

Đăng lúc: Thứ ba - 10/05/2016 15:07 - Người đăng bài viết: Administrator
Tác giả bài viết: TS Phạm Thị Dung - Phó trưởng Phòng Quản lý khoa học
     Nhân dịp hưởng ứng Tháng hành động về Dinh dưỡng tại Việt Nam và Kỷ niệm “Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam”; Cục Quản lý khám chữa bệnh, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp tổ chức“Hội nghị KHCN Dinh dưỡng lâm sàng các tỉnh phía Bắc”. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trưởng khoa Dinh dưỡng các bệnh viện, lãnh đạo các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo Đại học và Cao đẳng Y khu vực phía Bắc, các nhà khoa học thuộc Hội Dinh dưỡng Việt Nam.Hội nghị là dịp tăng cường trao đổi thông tin kết quả các nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng, thúc đẩy nghiên cứu các giải pháp tăng cường đào tạo với nhiều loại hình để đáp ứng kịp thời nhu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đang công tác chuyên ngành Dinh dưỡng tại các bệnh viện.
Hội nghị Dinh dưỡng lâm sàng các tỉnh phía Bắc

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị y tế trong việc thực hiện Thông tư số 08/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, ban hành ngày 26/1/2011 về Hướng dẫn công tác dinh dưỡng - tiết chế trong bệnh viện tại các đơn vị y tế trong cả nước. PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nêu lên thực trạng, khó khăn trong hoạt động về dinh dưỡng tại một số bệnh viện năm 2016. Hiện tại, việc tổ chức dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện chưa được hoàn thiện theo yêu cầu, nhân lực còn thiếu trầm trọng, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. 62,2%  bệnh viện chưa thành lập Khoa dinh dưỡng theo quy định. Nhân lực bộ phận dinh dưỡng điều trị mới chỉ chiếm 13,2%. Đây là nhân lực chính làm công tác dinh dưỡng điều trị nhưng lại chiếm tỷ lệ thấp nhất, nguyên nhân có thể do chưa có cán bộ được đào tạo, chưa có sự thống nhất mô hình họat động dinh dưỡng – tiết chế trong bệnh viện và sự hướng dẫn về nhân lực cán bộ dinh dưỡng phục vụ trên một giường bệnh. Bên cạnh đó, việc thực hiện chuyên môn cơ bản về dinh dưỡng như xây dựng chế độ bệnh lý, cung cấp suất ăn theo chỉ định, tổ chức khám, tư vấn về dinh dưỡng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh trước khi vào viện chưa được thực hiện nghiêm túc, công tác nghiên cứu khoa học và áp dụng kết quả nghiên cứu dinh dưỡng trong điều trị còn thấp.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo khoa học trình bày nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến công tác dinh dưỡng nhưthực trạng hoạt động công tác dinh dưỡng tại một số bệnh viện hiện nay;Công tác chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật;Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng cho các bệnh viện, trường đại học, cao đẳng y tế… nội dung tháng hành động về dinh dưỡng năm 2016 hướng tới đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng lâm sàng. Sau phần các báo cáo khoa học, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác dinh dưỡng lâm sàng tại đơn vị, những bất cập trong việc thực hiện Thông tư 08/2011/TT-BYT, các vướng mắc trong văn bản quy định mã ngành đào tạo cấp IV về dinh dưỡng của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Các bài báo cáo khoa học, các ý kiến phát biểu, chia sẻ trong hội nghị sẽ giúp Bộ Y tế trong thời gian tới tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức, thực hiện nội dung công tác dinh dưỡng tiết chế. Đồng thời, các đơn vị đào tạo sẽ xây dựng kế hoạch tăng cường đào tạo ngắn hạn về công tác dinh dưỡng cho cán bộ làm tại các khoa, tổ dinh dưỡng đáp ứng tạm thời nhu cầu về cán bộ dinh dưỡng; đào tạo chính qui về cử nhân dinh dưỡng và các bậc học tiếp theo để đáp ứng nguồn nhân lực dài hạn cho các bệnh viện.

Hội nghị nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác dinh dưỡng lâm sàng, góp phần thực hiện có hiệu quả Thông tư số 08/2011/TT-BYT của Bộ Y tế. Đây cũng là một hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về Dinh dưỡng tại Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý, vận động thường xuyên để phòng chống đái tháo đường”.