01:53 EDT Thứ hai, 04/07/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Hội chứng hậu COVID-19

Đăng lúc: Thứ ba - 08/03/2022 05:29 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: TS.BS. Hoàng Văn Thuấn - Phòng Hợp tác quốc tế
Đại dịch COVID-19 là một dịch bệnh do virus coronavirus gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng 2 (SARS-CoV-2) được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Kể từ đó đến nay, đã có gần 450 triệu người nhiễm virus với hơn 6 triệu người tử vong trên toàn thế giới. Mặc dù đã có những nỗ lực toàn cầu trong việc nghiên cứu các phương pháp chẩn đoán, điều trị, dự phòng, vắc-xin nhưng đến nay, đại dịch COVID-19 vẫn còn là mối đe dọa tới sức khỏe toàn cầu. Do tác động của các biến thể đáng quan ngại (variants of concern) với tốc độ lây nhiễm nhanh đã làm quá tải hệ thống y tế, ngay cả ở những nước có nền y học hiện đại.
Hội chứng hậu COVID-19

Một mối lo ngại khác gần đây cũng được cộng đồng các nhà khoa học và người dân quan tâm là ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 tới sức khỏe, ngay cả sau khi đã khỏi bệnh. Thực vậy, sau khi hổi phục, nhiều người bệnh còn chịu tác động không mong muốn của hội chứng hậu COVID-19.
       Cho đến nay, thuật ngữ Hội chứng hậu COVID-19 đã trở lên quen thuộc với nhân viên y tế và cả người bệnh. Tuy nhiên, hiện nay định nghĩa về Hội chứng hậu COVID-19 vẫn chưa thống nhất. Về cơ bản:
       - COVID-19 cấp tính là triệu chứng và biểu hiện COVID-19 trong vòng 4 tuần
       - COVID-19 bán cấp, COVID tiếp diễn (subacute, ongoing COVID) là các triệu chứng và biểu hiện bệnh COVID-19 liên tục trong thời gian 4-12 tuần từ khi nhiễm bệnh
       - COVID-19 kéo dài, COVID mạn tính, hậu COVID (chronic COVID, long COVID, post-COVID) là các triệu chứng và biểu hiện kéo dài hơn 12 tuần sau khi nhiễm bệnh mà các triệu chứng này không do các bệnh lý khác gây ra.
       Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ trong quá trình nhiễm SARS-CoV-2 mà biểu hiện hội chứng hậu COVID-19 sẽ khác nhau. Mặc dù các triệu chứng gia đoạn hậu COVID-19 thường gặp ở người mắc bệnh nặng trước đó, nhưng những người mắc COVID-19 trung bình và nhẹ cũng có những triệu chứng hậu COVID-19. Người cao tuổi, béo phì, có bệnh lý mạn tính thường gặp nhiều triệu chứng hậu COVID-19 hơn các nhóm khác. Không chỉ làm tổn thương đường hô hấp, virus SARS-CoV-2 còn tấn công nhiều cơ quan khác, trong đó, các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi và kém tập trung, triệu chứng tâm thần kinh (rối loạn giấc ngủ, đau đầu mạn tính, não mù sương (brain fog), ghi nhớ kém, giảm tập trung, tâm trạng bất ổn và đau nhức), tim mạch (đánh trống ngực, ngất, mạch bất thường và nhịp nhanh) và hô hấp (khó thở và ho).
       Hội chứng hậu COVID-19 cần được quan tâm, nghiên cứu để tìm ra cơ chế bệnh sinh và các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Người mắc bệnh COVID-19 cũng cần được quan tâm, chăm sóc và theo dõi ở thời kỳ khỏi bệnh nhằm phát hiện hội chứng hậu COVID-19 để điều trị kịp thời, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do biểu hiện bệnh lý hội chứng hậu COVID-19 đa dạng, cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và phục hồi chức năng cùng điều trị và chăm sóc người bệnh.
       Nhằm cập nhật những kiến thức về Hội chứng hậu COVID-19, Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp với Viện Nghiên cứu các bệnh Truyền nhiễm Marseille, Pháp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Điều trị và chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19”. Hội thảo sẽ diễn ra ngày 11 tháng 3 năm 2022 với sự tham gia trình bày báo cáo của GS. Philippe Gautret, GS. Eric Guedj tại Marseille, Pháp, GS.TSKH Dương Quý Sỹ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng và nhiều chuyên gia trong và ngoài nước khác.
       Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình cũng sẽ thành lập Phòng khám Hậu COVID-19 với đội ngũ các Bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, từ nhiều chuyên khoa để phối hợp chăm sóc sức khỏe, điều trị, phục hồi chức năng và theo dõi lâu dài cho người bệnh mắc hội chứng hậu COVID-19.

Tài liệu tham khảo:
Lopez-Leon, S., Wegman-Ostrosky, T., Perelman, C. et al. More than 50 long-term effects of COVID-19: a systematic review and meta-analysis. Sci Rep 11, 16144 (2021). https://doi.org/10.1038/s41598-021-95565-8