07:45 +07 Thứ hai, 04/07/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Đoàn công tác Nhà trường tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử tại các tỉnh vùng núi phía Bắc

Đăng lúc: Thứ tư - 09/12/2020 15:31 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Khoa Giáo dục QP-AN
Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2020), từ ngày 03-06/12/2020, Hội Cựu chiến binh Nhà trường và các đồng chí giảng viên Khoa Quân sự đã tổ chức chuyến hành hương về nguồn tại 03 tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang và Hà Giang. Đoàn công tác gồm 48 đồng chí, do PGS.TS Phạm Văn Trọng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nhà trường làm trưởng đoàn.

Đoàn bắt đầu khởi hành từ sáng sớm ngày 03/12/2020, đến chiều đoàn có mặt tại vùng đất Tổ Phú Thọ. Tại đây đoàn đã đến thăm, giao lưu và tặng quà trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương tại Việt Trì.
       Ngày 04/12/2020, đoàn tiếp tục cuộc hành trình về Tuyên Quang, đoàn đã đến thăm và thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu Di tích Lán Nà Nưa, nơi Bác đã trực tiếp chỉ đạo tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, thăm di tích cây đa Tân Trào, đình Hồng Thái, hang Bòng, Thành cổ nhà Mạc, đền Mẫu Thượng…
       Chiều ngày 04/12/2020 đoàn về Hà Giang, địa đầu Tổ quốc. Tại đây, đoàn đã dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là nơi quy tụ của 1.832 mộ Liệt sỹ, trong đó có 01 ngôi mộ tập thể, 364 phần mộ chưa xác định được thông tin. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đối với những người con yêu quý đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước và bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
       Sáng ngày 05/12/2020, đoàn tiếp tục cuộc hành trình đi Đồng Văn trên con đường mang tên Hạnh Phúc. Đây vừa là con đường giao thông huyết mạch, vừa là biểu tượng tinh thần cách mạng của dân tộc ta. Việc chinh phục con đường được xem là kỳ vĩ nhất Việt Nam này đã mang đến cho đoàn những cảm xúc đặc biệt và những trải nghiệm khó quên. Đến với Hà Giang sẽ không quên kể về con đường Hạnh phúc, con đường thể hiện ý chí sức mạnh của con người trước những khó khăn của thiên nhiên như một niềm tự hào, như một nơi mà trong đời nhất định phải đi qua.
       Hà Giang nổi tiếng những ngọn núi nhấp nhô ẩn mình trong sương sớm, những con đường quanh co uốn lượn tưởng chừng như bất tận và cả những mùa hoa đặc trưng của núi rừng Đông Bắc. Với khung cảnh hùng vĩ của mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi những con đường ngút ngàn chạy lên các tầng mây, nơi hình hài đất nước nổi lên như bản đồ, ruộng bậc thang kỳ công lao động,... Hà Giang luôn là một điểm đến không thể bỏ qua.
        Đoàn tiếp tục đến thăm nhà Vương, cột cờ Lũng Cú và giao lưu với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú. Sáng ngày 06/12/2020 trên đường về, đoàn ghé thăm rừng hoa Tam giác mạch, tới huyện lỵ Mèo Vạc dừng chân tham quan đèo Mã Pi Lèng.
        Chuyến công tác, tham quan các di tích lịch sử của các hội viên Hội Cựu chiến binh và các giảng viên Khoa Giáo dục Quốc phòng-An ninh Nhà trường là hoạt động thường niên thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu tới các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân các anh hùng liệt sỹ… Hành trình về cội với những  “địa chỉ đỏ” đoàn đã ghé thăm sẽ là những bài học thực tế sinh động, khơi dậy tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần xây dựng Nhà trường ngày càng ổn định, phát triển.