01:34 EST Chủ nhật, 27/11/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Điểm sáng trong phong trào tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình tại TP. Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ tư - 04/08/2021 21:55 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Đoàn tình nguyện tại TP. Hồ Chí Minh
   Sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh với những kiến thức đã được trang bị, tinh thần chủ động, ham học hỏi, trách nhiệm trong công việc đã đáp ứng tốt mọi nhiệm vụ được giao nơi tuyến đầu chống dịch, được lãnh đạo các địa phương đánh giá cao.

Lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa A trao Giấy khen cho nhóm tình nguyện

Theo sự phân công của Bộ Y tế và CDC thành phố Hồ Chí Minh, đoàn 350 cán bộ và sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã chia thành các nhóm nhỏ nhận nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại quận 10, quận 11, quận 7, quận 8, quân Bình Tân và quận Tân Phú.
       Những ngày đầu các tình nguyện viên chủ yếu tham gia công tác hỗ trợ lấy mẫu và làm xét nghiệm test nhanh, hỗ trợ truy vết trong cộng đồng để xác định F0, nhập dữ liệu,... Từ ngày 27/7/2021, khi thành phố thay đổi chiến lược để công tác chống dịch được hiệu quả hơn, nhiệm vụ và công việc cụ thể của đội tình nguyện cũng thay đổi. Tại một số quận, các đội đã chia thành 3 nhóm để thực hiện 3 nhiệm vụ được giao:
       - Tham gia nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi, điều trị và phát hiện sớm kịp thời diễn biến nặng ở các bệnh nhân F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trong khu cách ly;
       - Theo dõi tư vấn sức khỏe cho những bệnh nhân F0 không triệu chứng cách ly tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời diễn biến nặng có thể xảy ra;
       - Đội phản ứng nhanh sau khi tiếp nhận thông tin từ người bệnh sẽ trực tiếp xuống nhà người bệnh tại cộng đồng để xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
       Nhận nhiệm vụ mới, các tình nguyện viên đã nhanh chóng triển khai, đáp ứng kịp thời công việc được giao, thực hiện có hiệu quả, được lãnh đạo các địa phương đánh giá cao. Tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, nhóm tình nguyện gồm 13 sinh viên do bạn Nguyễn Phương Linh (Lớp K47D) làm trưởng nhóm, Linh cũng là người trực tiếp nhận điện thoại đường dây nóng của người dân gọi đến để tư vấn sức khỏe. Với kiến thức đã được trang bị, tinh thần chủ động học hỏi và linh hoạt trong thực tế, sau hai ngày tiếp nhận nhiệm vụ mới, Linh đã phân loại được từng mức độ bệnh giúp cho đội phản ứng nhanh kịp thời đến nhà người bệnh khám, tư vấn và cấp cứu kịp thời người bệnh F0 diễn biến nặng tại cộng đồng. Những nỗ lực của bạn Nguyễn Phương Linh và cả nhóm tình nguyện đã được ban lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa A ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng kịp thời. Đây là nguồn động viên rất lớn để nhóm tình nguyện nói riêng và đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Dược Thái Bình nói chung có thêm sức mạnh, lòng nhiệt huyết để tiếp tục chung tay góp sức trên mặt trận chống dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.