03:26 ICT Thứ tư, 12/12/2018               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Trường Đại học Y Dược Thái Bình tại nước CHDCND Lào

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/07/2018 15:55 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: PGS.TS Nguyễn Đức Thanh - Trưởng phòng HTQT
       Trường Đại học Y Dược Thái Bình là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam, được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo Bác sỹ Y khoa cho nước CHDCND Lào từ năm 1969. Trong 49 năm qua, Nhà trường luôn nhận được sự giúp đỡ và phối kết hợp có hiệu quả của Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam cũng như của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. Tới nay, đã có trên 300 Bác sỹ tốt nghiệp tại Trường đã về nước nhận công tác. Hiện Nhà trường đang đào tạo trên 200 Lưu học sinh Lào theo học các ngành: Y đa khoa, Y học Cổ truyền, Y tế Công cộng và Dược học. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã có sự hợp tác với Trường Cao đẳng Y Luang Prabang - CHDCND Lào: hai trường đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã tổ chức các hội thảo và khóa tập huấn hỗ trợ chuyên môn cho 2 đoàn cán bộ và giảng viên Trường Cao đẳng Y Luang Prabang tại Thái Bình.

Đoàn công tác Nhà trường thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Y Luang Prabang

Với mục đích khảo sát thực tế nhu cầu đào tạo và thảo luận xây dựng giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo lưu học sinh Lào theo học tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình trong thời gian tới đồng thời tiếp tục phát huy kết quả hợp tác hỗ trợ Trường Cao đẳng Y Luang Prabang, đoàn cán bộ Nhà trường do PGS.TS Hoàng Năng Trọng - Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Trường Cao đẳng Y Luang Prabang vào trung tuần tháng 7 năm 2018.
      Trong chuyến thăm, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã đánh giá cao về kết quả đào tạo của Trường Đại học Y Dược Thái Bình cho nước bạn trong 49 năm qua. Các đại biểu hai bên đã cùng đánh thực trạng nhu cầu đào tạo cán bộ y tế hiện nay của nước bạn Lào. Theo đó, những lĩnh vực ưu tiên về nội dung và hình thức đào tạo trong thời gian tới ngoài việc tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ Y, Dược như hiện nay, cần chú trọng tới công tác đào tạo các chuyên ngành khác trong lĩnh vực phòng, chữa bệnh. Các thông tin Nhà trường đưa ra giúp cho Bộ Giáo dục và Thể thao Lào có thêm cơ sở định hướng trong lựa chọn và cử lưu học sinh theo học trong thời gian tới một cách phù hợp.

Hiệu trưởng Nhà trường trao tặng kỷ vật cho Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào
      Tại Trường Cao đẳng Y Luang Prabang, Hiệu trưởng của hai trường cùng các cán bộ, giảng viên tham dự đã đánh giá lại kết quả hợp tác trong những năm qua và đề xuất các giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Theo đó, bên cạnh việc tổ chức các khóa tập huấn ngắn ngày để nâng cao năng lực, cần có thêm việc đào tạo nguồn cán bộ có trình độ cao, ưu tiên chương trình đào tạo thạc sỹ cho cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Luang Prabang.

Đoàn công tác Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với Hiệu trưởng và cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Luang Prabang
      Đoàn cán bộ Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã thăm cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của trường Trường Cao đẳng Y Luang Prabang và chia sẻ kinh nghiệm đào tạo với trường bạn.

Thăm Trung tâm đào tạo Kỹ năng y khoa của Trường Cao đẳng Y Luang Prabang
       Trong chuyến công tác, đoàn cán bộ Nhà trường cũng đã có các cuộc gặp gỡ với đại diện các cựu Lưu học sinh đã tốt nghiệp tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình hiện đang công tác tại Thủ đô Viêng-chăn, thành phố Luang Prabang và một số tỉnh lân cận. Tại các buổi trao đổi, Nhà trường đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của cựu Lưu học sinh về công tác quản lý đào tạo của Nhà trường trong thời gian trước đây, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo Lưu học sinh của Trường.

Hiệu trưởng Nhà trường tặng kỷ vật cho cựu Lưu học sinh CHDCND Lào – Bà Inlavanh Keobounphanh (tốt nghiệp năm 1983), Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, hiện là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Lào

Ảnh chụp kỷ niệm cùng một nhóm Lưu học sinh tại Viêng-chăn
      Chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh việc tìm hiểu trao đổi các vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo Lưu học sinh cho nước bạn Lào, chuyến thăm và làm việc cũng đã góp phần tăng thêm tình hữu nghị gắn bó giữa hai đất nước, làm thắm đượm tình cảm của Lưu học sinh Lào đã đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình đối với Nhà trường và các thầy cô giáo.