01:16 EST Chủ nhật, 27/11/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Bệnh viện Đại học Y Thái Bình triển khai hoạt động phòng khám hậu COVID-19

Đăng lúc: Thứ tư - 16/03/2022 05:45 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện ĐHY Thái Bình
Ngày 14/3/2022, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình chính thức đưa vào hoạt động phòng khám hậu COVID-19 tại khoa Khám bệnh nhằm thăm khám, tư vấn tình trạng sức khoẻ, phối hợp nhiều chuyên khoa trong Bệnh viện để hỗ trợ tốt nhất cho những người bệnh gặp các di chứng sau khi nhiễm COVID-19.

Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân mắc hội chứng hậu COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, hội chứng hậu COVID-19 chiếm tỉ lệ khá cao, từ 32,6 đến 87,4%; trong đó, gần 14% những người từng nhiễm virus SARS-CoV-2 nói chung mắc di chứng hậu COVID-19. Tùy mức độ nặng, nhẹ trong quá trình nhiễm COVID-19 mà các triệu chứng kéo dài sẽ biểu hiện khác nhau như: khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, rụng tóc, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, rối loạn vị giác hoặc khứu giác, ngứa, phát ban… Những tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.
       Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 với số lượng người mắc trên địa bàn tỉnh đang tăng nhanh trong thời gian gần đây. Mặt khác, tỷ lệ mắc các triệu chứng hậu COVID-19 cũng rất phổ biến, người bệnh cần được hỗ trợ, điều trị, chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Được sự nhất trí của Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 14/3/2022, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình chính thức đưa vào hoạt động phòng khám hậu COVID-19, nhằm chủ động đáp ứng với vấn đề sức khỏe mới phát sinh do đại dịch gây ra và phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
       Phòng khám hậu COVID-19 được đặt tại khoa Khám bệnh, với không gian riêng biệt giúp người bệnh và bác sĩ có thể trao đổi, tư vấn sức khỏe thuận tiện. Tại phòng khám, nhân viên y tế sẽ thực hiện thăm khám, đánh giá sơ bộ qua các kết quả xét nghiệm để sàng lọc, phát hiện và phân loại bệnh lý của những người có biểu hiện bệnh lý hậu COVID-19. Tùy theo tình trạng người bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn điều trị ngoại trú có hẹn tái khám, chuyển khám chuyên khoa, nhập viện điều trị nội trú hoặc chuyển người bệnh tới các bệnh viện chuyên khoa sâu một cách phù hợp.
       PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Bệnh viện cho biết: “Với đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, phòng khám hậu COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình sẽ là nơi khám, tầm soát, điều trị các triệu chứng kéo dài và di chứng của COVID-19, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong trường hợp cần thiết, Bệnh viện sẽ kết nối hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tư vấn điều trị hậu COVID-19 trong nước và quốc tế. Đồng thời, Bệnh viện cung cấp số điện thoại để tiếp nhận tư vấn sức khỏe cho người có tiền sử mắc COVID-19, mang lại sự thuận tiện, dễ dàng cho người bệnh khi muốn nhân viên y tế hỗ trợ từ xa”.
       Để phát hiện sớm tình trạng mắc di chứng hậu COVID-19, sau khi khỏi bệnh từ 2-4 tuần, người bệnh nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe, kể cả khi không có triệu chứng. Nếu gặp các triệu chứng của hội chứng hậu COVID-19, người bệnh không nên quá lo lắng, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn điều trị phù hợp.
       Để được nhân viên y tế Bệnh viện Đại học Y Thái Bình tư vấn về tình trạng hậu COVID-19 và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ số điện thoại: 0945.842.115