03:28 +07 Thứ tư, 18/05/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Thư viện và Trung tâm CNTT giới thiệu bộ sách "chăm sóc sức khỏe trẻ em toàn diện"

Đăng lúc: Thứ năm - 21/01/2021 14:43 - Người đăng bài viết: administrator
Nguồn tin: suckhoebametreem.edu.vn
Bộ sách CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRẺ EM TOÀN DIỆN gồm quyển 1, 2 và 3 của Bác sĩ Trần Thị Hoa hiện đang có tại Thư viện và Trung tâm CNTT. Bộ sách cung cấp cho các mẹ các kiến thức cơ bản và toàn diện về việc chăm sóc sức khỏe cho con.

Bộ sách “Chăm sóc sức khỏe trẻ em toàn diện” sẽ là một cuốn cẩm nang bỏ túi, trả lời tất cả những thắc mắc của các cha mẹ, cung cấp những kiến thức mà không phải cha mẹ nào cũng biết, cũng như tránh cho các cha mẹ khỏi những sai lầm trong việc nuôi dưỡng trẻ. Các cha mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ nhất và đặt một “bác sĩ” ở trong nhà để cùng trẻ chống lại mọi bệnh tật nhé. Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Em toàn diện là bộ sách đúc kết kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn lâm sàng Nhi khoa của Bác sĩ Trần Thị Hoa, với những nội dung gần gũi và thiết thực, đề cập đến những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ. Bộ sách gồm 3 quyển:
Quyển 1: CHĂM SÓC EM BÉ TRƯỚC SINH
     Nội dung sách không những đầy đủ các thủ thuật chăm sóc trước sinh gồm cả những bất thường và tai biến sản khoa mà còn giới thiệu các chương về phát triển thai và những yếu tố ảnh hưởng, đặc biệt chủ đề chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân. Kiến thức và kỹ thuật chăm sóc sức khỏe cho các cặp vợ chồng và bà mẹ mang thai được tác giả đưa vào sách là chọn lọc những ưu việt của hai nền y học hiện đại và cổ truyền nhằm tăng hiệu quả, tránh tối đa tác dụng phụ và đỡ tốn kém. Cuốn  sách là cẩm nang gối đầu giường dành cho các cặp nam nữ có ý định chào đón thành viên mới, kiến thức trong sách cũng cần thiết cho sinh viên y khoa, nữ hộ sinh và điều dưỡng đồng thời cũng bổ ích cho bác sĩ sản, nhi, đa khoa, nhân viên y tế cơ sở và những ai quan tâm tới trẻ em. Riêng bác sĩ nhi, nếu thiếu kiến thức chăm sóc trước sinh sẽ không đủ thông tin để chẩn đoán xác định bởi vì nhiều bệnh ở trẻ em đã xuất hiện từ thời kỳ thai nhi. Nếu có nhiều độc giả tiếp cận được quyển sách này, tôi tin rằng sẽ góp phần giảm tỷ lệ bệnh tật, tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh-một trong những mục tiêu mà vẫn còn là nỗi lo của Bộ Y tế.
Quyển 2giúp trẻ em phát triển tối ưu
     Là cẩm nang gối đầu giường của cha mẹ ý định sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ. Bên cạnh đưa ra những điểm mới về nuôi dưỡng và phòng bệnh, có thêm một chương về thúc đẩy tinh thần trẻ thơ phát triển, là lĩnh vực không thể thiếu trong chăm sóc trẻ em nhưng rất hiếm bác sĩ nhi và người lớn nước ta quan tâm. Kỹ thuật và phương pháp đánh giá tình trạng sức khỏe, cách thức nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em được tác giả đưa vào sách gồm cả khoa học hiện đại lẫn kinh nghiệm cổ truyền dân gian của dân tộc trong nước và trên thế giới là dễ thực hiện, không đòi hỏi nhiều tiền mà cần nhất là phải nhận biết trẻ em như thế nào là bình thường và chúng cần gì để đáp ứng phù hợp với từng thời kỳ tăng trưởng và phát triển. Khung tư duy của tác giả ảnh hưởng từ các chuyên gia hàng đầu về nhi khoa và sức khỏe bà mẹ trẻ em của WHO/UNICEF, trong đó có GS. Ingve Hofander đã hợp tác nghiên cứu với tôi và các đồng nghiệp tại Viện Nhi Thụy Điển (nay là Bệnh viện Nhi Trung ương) trong một thời gian dài. Rất nhiều kiến thức trong sách cũng cần thiết cho sinh viên y khoa, y học dự phòng và điều dưỡng bổ sung vào chương trình nhi cơ bản đồng thời cũng rất bổ ích cho bác sĩ nhi và đa khoa, nhân viên y tế cơ sở và những ai quan tâm tới trẻ em. Nếu có nhiều độc giả tiếp cận được quyển sách này, tôi tin rằng sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi, một trong những mục tiêu mà vẫn còn là nỗi lo của Bộ Y tế.
Quyển 3:  phát hiện trẻ bệnh và chăm sóc phù hợp
    Các bệnh thông thường ở trẻ em gồm cả chương sơ cứu tai nạn và biến chứng do bệnh kèm theo đề ra những tiêu chuẩn cần chuyển trẻ bệnh tới các cở sở chuyên nhi. Bên cạnh đó kiến thức cơ bản về tân dược và thuốc nam cũng như cách sử dụng thuốc cho trẻ em đã được tác giả đưa vào sách là rất bổ ích. Cách phát hiện bệnh sớm và cách thức chăm sóc chữa trị kết hợp đông tây y, bằng những kỹ thuật và liệu trình rất đơn giản, chi phí thấp mà an toàn và hiệu quả, nhất là các bài thuốc dân gian kinh nghiệm ngàn đời của dân tộc ta được áp dụng rất thiết thực mà tác giả đã có công đúc kết và đưa vào sách, là quan điểm tiến bộ. Cuốn sách là cẩm nang gối đầu giường dành cho các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ và tất cả những ai quan tâm đến trẻ em. Bên cạnh đó, nhiều kiến thức trong sách cũng cần thiết cho sinh viên y khoa, y học dự phòng và điều dưỡng để bổ sung vào chương trình Quản lý Lồng ghép Trẻ bệnh (IMCI). Ngoài ra, bác sĩ nhi và bác sĩ đa khoa hoặc gia đình, nhân viên y tế cơ sở có thêm quyển này cũng rất bổ ích. Nếu có nhiều độc giả tiếp cận được quyển sách này, tôi tin rằng sẽ góp phần giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi, là một trong những mục tiêu mà vẫn còn là nỗi lo của Bộ Y tế.
( Độc giả cần tìm hiểu về bộ sách liên hệ trực tiếp với Thư viện và Trung tâm CNTT để biết thêm thông tin )