08:22 +07 Thứ hai, 03/10/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Những ích lợi của đọc sách với cơ thể

Đăng lúc: Thứ năm - 28/01/2021 09:50 - Người đăng bài viết: administrator
Nguồn tin: sites.google.com/site/sachchon/cam-nang-dhoc-sach
Có phải từ lâu bạn đã bỏ đi thói quen đọc sách? Lướt web, facebook hay “nấu cháo” điện thoại đã trở thành thói quen hàng ngày của bạn? Nếu đúng như vậy thì bạn hãy xem xét lại các thói quen của mình nhé.

Thay vì cả ngày ôm máy tính, điện thoại, bạn hãy dành cho mình một thời gian nhất định để đọc sách. Đọc sách không chỉ giúp nâng cao kiến thức, mà còn vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe từ việc đọc sách.

1. Phòng chống lão hóa não: Cũng giống như cơ bắp của cơ thể, não bộ cũng cần phải rèn luyện để trở nên tráng kiện và khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đọc sách cũng có thể kích thích não bộ hoạt động liên tục, từ đó phòng ngừa lão hóa não rất tốt.
2. Giảm stress: Theo nghiên cứu của “Phòng thí nghiệm trí tuệ” thuộc trường Đại học Sussex (Anh), trong số các cách giảm stress, hiệu quả của việc đọc sách là cao nhất.

Đọc sách có thể khiến mức độ stress giảm tới 68% chỉ trong 6 phút, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với nghe nhạc và đi bộ. Các nhà tâm lý cho rằng, khi đọc sách, suy nghĩ của mọi người sẽ tập trung vào văn bản nên thể chất và tinh thần căng thẳng có thể sẽ được thư giãn.

3. Cải thiện trí nhớ: Mỗi một cuốn sách đều có hàng triệu thông tin, bao gồm bối cảnh, cốt truyện, tên nhân vật, những miêu tả chi tiết, nên khi đọc sách não bộ sẽ dễ dàng ghi nhớ những thứ này.

Một khi não liên tục được làm việc với các thông tin, xử lý thông tin thì khả năng nắm bắt, nhạy bén với thông tin cũng tăng lên. Từ đó, trí nhớ của bạn cũng được cải thiện tốt hơn.

4. Lối sống lành mạnh hơn: Một cuộc nghiên cứu ở Mỹ phát hiện, những người thích đọc sách thì cũng sẽ có thói quen nghỉ ngơi hợp lý và thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Nguyên nhân lý giải cho điều này là do nhờ đọc sách, họ học hỏi được vô vàn kiến thức về sức khỏe từ trong sách vở. Mặt khác đọc sách cũng giúp họ quý trọng cuộc sống cũng như yêu quý bản thân mình hơn.

5. Nâng cao sự tập trung: Trong thời đại internet, chúng ta phải hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ trong thời gian ngắn như kiểm tra thư, nói chuyện qua mạng, nghe điện thoại… Các hoạt động này diễn ra liên tục có thể khiến bạn làm việc “như một cái máy” và sự tập trung của bạn cũng bị giảm đi.

Nhưng khi đọc sách, mọi sự chú ý của bạn đều tập trung vào những trang sách. Điều này có thể giúp bạn rèn được tính tập trung, chuyên tâm hơn, nâng cao hiệu quả công việc.

6. Điều trị chứng trầm cảm: Các bác sĩ về thần kinh học tại Anh đang thử nghiệm một phương pháp trị liệu chứng trầm cảm mới, đó là đưa ra một danh sách đầu mục các loại sách cho người bệnh. Kết quả là những người chăm đọc sách thì ít bị căng thẳng và trầm cảm hơn những người ít đọc.

Vậy nên, theo các chuyên gia, đọc sách có thể phát huy hiệu quả tích cực đối với những người mắc bệnh trầm cảm ở thể nhẹ hoặc vừa phải.