09:48 EST Thứ ba, 19/01/2021               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện

Nét đổi mới phát triển văn hóa đọc tại Thư viện và Trung tâm Công nghệ thông tin

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/01/2021 22:27 - Người đăng bài viết: administrator
Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền-P.Trưởng TV & TTCNTT
 Văn hóa Đọc, một bộ phận của Văn hóa là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại - xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức  Vì thế, phát triển Văn hóa Đọc luôn là một vấn đề Thư viện và TTCNTT Trường Đại học Y Dược Thái Bình quan tâm, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí tạo môi trường đọc sách văn minh, khuyến khích tinh thần đọc sách của cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Ngày 06 tháng 11 năm 2020  Thư viện & TTCNTT phối hợp với Đoàn thanh niên Nhà trường liên kết khai trương phòng đọc sách Văn hóa xã hội (VHXH). Nguồn lực thông tin Thư viện giờ đây không chỉ toàn sách chuyên ngành mà còn có cả sách VHXH do sinh viên, cá nhân, các tổ chức biếu tặng và cho mượn. Bạn đọc đến đây có thể đọc tại chỗ hoặc mượn miễn phí về nhà trong thời gian theo quy định. Với 1.000 cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn sách hay được các bạn đọc yêu mến và đánh giá cao qua nhiều thập kỷ như:
-Cuốn Đắc nhân tâm: cuốn sách hay nhất mọi thời đại đưa bạn đến thành công.
- Những bài học không có nơi giảng đường: chuẩn bị cho cuộc sống hậu tốt nghiệp.
- Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ.
-  Khởi hành: lời khuyên cho cho học sinh, sinh viên Việt Nam.
-Tuổi 20 những năm tháng quyết định cuộc đời bạn.
     Vì thế văn hóa đọc đã lan tỏa tới  hàng trăm bạn đọc trong thời gian ngắn, sinh viên đến với thư viện không chỉ tiếp cận những kiến thức chuyên ngành mà còn được trang bị thêm kiến kiến thức về văn hóa xã hội, với phương thức phục vụ này đã gắn kết nhiều hơn Thư viện với sinh viên, học viên.
     Ngày nay sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ web đã giúp con người có thể tiếp cận thông tin và tri thức thuận lợi, dễ dàng hơn, đa chiều hơn. Vì thế, Thư viện và TTCNTT không chỉ phát triển văn hóa đọc theo phương thức truyền thống mà phương thức phục vụ trang thông tin điện tử về văn hóa đọc sẽ được phát triển và trở thành diễn đàn để những người yêu sách, quan tâm tới văn hóa đọc trao đổi chia sẻ những cuốn sách hay và là cầu nối giữa tác giả, tác phẩm với người đọc.
    Bên canh nguồn tài liệu truyền thống, nguồn tài liệu điện tử được quan tâm nhiều hơn, đến nay Thư viện đã số hóa được 3659 tài liệu và bài trích bao gồm: Sách giáo trình, sách tham khảo, chuyên khảo; Luận văn, luận án, các bài trích của báo và tạp chí, đa số nguồn thông tin nội sinh là sự khác biệt với nguồn thông tin với các thư viện khác.
    Thư viện & TTCNTT đã và đang vươn lên đóng vai trò mới, theo hướng làm tất cả những gì có thể để đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin VHXH và thông tin khoa học Y, Dược phục vụ hiệu quả cho học tập, nghiên cứu, gắn kết chặt chẽ với các hoạt động đào tạo và nhiệm vụ chính trị của Nhà trường góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, để thư viện luôn xứng đáng là trái tim của trường đại học.