08:10 +07 Thứ hai, 03/10/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin phòng chống Dịch bệnh Covid-19

Nhật ký tình nguyện - Ngày thứ hai tại vùng tâm dịch

Đăng lúc: Thứ năm - 03/06/2021 09:08 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Đoàn tình nguyện
Ngày 02/6/2021, đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Dược Thái Bình chi viện, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19 bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

PGS.TS Phạm Thị Dung - Trưởng đoàn cùng bác tình nguyện viên người Nhật Bản

Do thời tiết nắng nóng, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã sắp xếp lịch làm việc cho đoàn tình nguyện Nhà trường và các đoàn tình nguyện khác làm việc sau 17h chiều. Đoàn tình nguyện được chia làm 2 nhóm, cùng với các y bác sĩ bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí tỉnh Quảng Ninh, các bạn sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia công việc lấy mẫu, làm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các thôn thuộc thị trấn Nếnh - một trong những điểm nóng của tâm dịch (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Bảng phân công lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp mẫu gộp RT-PCR

Sáng ngày 02/6, sau khi có kế hoạch chính thức của Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Bắc Giang, đoàn đã họp nội bộ rút kinh nghiệm các hoạt động của ngày thứ nhất và thống nhất về thời gian, kế hoạch tham gia hoạt động chống dịch. Tại buổi họp PGS.TS Phạm Thị Dung - Trưởng đoàn đã nhấn mạnh các quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hướng dẫn quy trình từ khi bắt đầu xuất phát đến khi hoàn thành công việc trở về nơi ở. Sau buổi họp, các thành viên về phòng nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần ra quân vào buổi chiều.
Bác tình nguyện viên người Nhật phát cơm cho các thành viên trong Đoàn

Bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, các cơ quan, tổ chức thì đoàn tình nguyện may mắn nhận được sự giúp đỡ rất đặc biệt từ một bác tình nguyện viên người Nhật Bản. Bác Mukai, 62 tuổi đang là nhân viên của Tập đoàn ICO GROUP (Tập đoàn cung cấp chỗ ở cho đoàn). Ngay từ khi đoàn đến Bắc Giang tiếp nhận nơi ở, bác đã hướng dẫn giúp đoàn ổn định chỗ ăn, ở, thực hiện các nội quy, quy định khi ở trong khu ký túc xá của tu nghiệp sinh Việt Nam đi Nhật Bản. Bác còn hỗ trợ đoàn những việc rất nhỏ trong công tác sinh hoạt cá nhân hàng ngày như vận chuyển đồ đạc, phát cơm cho các thành viên, dọn vệ sinh chung nơi ở… Bác rất thân thiện và nhiệt tình với các thành viên trong đoàn, điều đó đã tạo thêm động lực quan trọng giúp các thành viên vững vàng tinh thần tham gia chống dịch.
Có thể nói, sự giúp đỡ của bác Mukai đang sinh sống tại Việt Nam cũng là tinh thần của người dân Việt Nam hiện tại khi đất nước đang đương đầu với đại dịch. Với tinh thần quyết tâm, đồng lòng của tất cả người dân cũng như cả hệ thống chính trị, tỉnh Bắc Giang cũng như các địa phương khác trên cả nước nhất định sẽ chiến thắng đại dịch.