17:35 EDT Chủ nhật, 25/09/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin phòng chống Dịch bệnh Covid-19

Nhật ký tình nguyện - Ngày 03/6 tại vùng tâm dịch

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/06/2021 01:23 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Đoàn tình nguyện
Ngày 03/6/2021, đoàn tình nguyện chi viện, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19 của Trường Đại học Y Dược Thái Bình triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn xã Tăng Tiến và thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên theo kế hoạch của ban chỉ đạo. Đoàn tình nguyện được chia làm 15 nhóm lấy mẫu xét nghiệm, một nhóm điều phối chung, một nhóm khử khuẩn và một nhóm vận chuyển.
Đoàn tình nguyện trên đường đến các địa phương theo kế hoạch

Do thời tiết nắng nóng, đoàn đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào buổi chiều tối. Đoàn xuất phát từ 17 giờ 30 phút và đến địa điểm lấy mẫu lúc 18 giờ. Đoàn triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại 10 thôn với nhiều khu phong tỏa rải rác tại các thôn. Do địa hình các điểm lấy mẫu khá xa, các đối tượng lấy mẫu không được phép rời khỏi khu phong tỏa nên các nhóm lấy mẫu phải di chuyển nhiều giữa các địa điểm. Một số đối tượng phải đến lấy mẫu tại nhà. Các nhóm hỗ trợ được tập trung tại sân UBND xã, phân chia thành các khu sạch, khu khử khuẩn có nhiệm vụ phục vụ các nhóm lấy mẫu khi có yêu cầu cần bổ sung vật tư hoặc vận chuyển mẫu trở về nơi tập kết.
Nhóm lấy mẫu tại một điểm trong khu phong tỏa
Đoàn công tác đã nhận được sự hỗ trợ đầy tình cảm của người dân và các nhóm tình nguyện viên tại chỗ. Các tình nguyện viên đã sử dụng mọi phương tiện (xe máy, xa ba gác, ô tô bán tải,..) giúp đoàn di chuyển đến từng địa điểm phong tỏa. Nhiều người dân mang nước, sữa và đồ ăn nhẹ ủng hộ đoàn. Tuy nhiên, do yêu cầu nghiêm ngặt về quy định phòng chống dịch, các thành viên trong đoàn đã ghi nhận tình cảm của người dân và gửi quà lại cho các công nhân đang bị cách ly trong các khu phong tỏa.
Nhóm lấy mẫu làm nhiệm vụ trở về và được phun  khử khuẩn toàn thân trước khi tháo bỏ trang phục bảo hộ và thay mới khẩu trang
Nhờ sáng kiến của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương là sử dụng túi zip chứa đá lạnh đề chườm ngoài áo bảo hộ đã giúp các thành viên trong đoàn chịu được thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, giảm nguy cơ sốc nhiệt, đảm bảo sức khỏe khi lấy mẫu.
Thành viên đoàn dùng đá lạnh đựng trong túi zip để chườm ngoài quần áo bảo hộ
Điểm lấy mẫu cuối cùng hoàn thành công việc vào lúc 23h58. Sau khi tổng hợp, đoàn đã lấy được gần 3000 mẫu xét nghiệm tại các điểm phong tỏa của xã Tăng Tiến và thị trấn Bích Động theo đúng kế hoạch và bàn giao ngay cho Trung tâm CDC Bắc Giang tại thực địa. Kết thúc 6 tiếng làm việc trong bộ đồ bảo hộ cấp 4 nhưng toàn đoàn đều mạnh khỏe,vui vẻ. Đoàn đã trở về nơi nghỉ ngơi lúc 01 giờ sáng ngày hôm sau. Quần áo thay đã được đoàn chuẩn bị từ trước để tại hành lang trước nhà tắm để tránh nguy cơ ô nhiễm. Sau khi tắm và thay quần áo, đoàn được ăn nhẹ và kết thúc ngày làm việc vào lúc 02 giờ 30 phút sáng hôm sau. Với tinh thần quyết tâm, sự cố gắng, đồng lòng của nhân dân Bắc Giang và cả nước mong rằng chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch để sớm quay trở lại cuộc sống sinh hoạt, học tập, làm việc thường nhật.
Nhóm lấy mẫu cuối cùng hoàn thành nhiệm vụ, dù thấm mệt nhưng mọi người vẫn rất vui vẻ
Đoàn xin trân trọng cảm ơn chính quyền địa phương, các tổ chức cơ quan, đoàn thể , các nhà tài trợ, mạnh thường quân đã giúp đỡ, ủng hộ cho đoàn các nhu yếu phẩm thiết yếu, động viên, hỗ trợ đoàn làm tốt nhiệm vụ. Các thầy lãnh đạo Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên các thành viên của đoàn. Đây là sự khích lệ to lớn giúp đoàn hoàn thành nhiệm vụ.