16:03 +07 Thứ ba, 06/06/2023               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thông tin chung

Hệ thống tổ chức

Danh mục Tin tức

Lịch giảng

Tra cứu điểm

:::Thăm dò ý kiến:::

Bạn thấy website mới của trường thế nào?

Rất dễ sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Dễ sử dụng,giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Bình thường, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Khó sử dụng, giao diện đẹp, bố cục rõ ràng

Liên kết website

Trung tâm Anh Ngữ
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VÀ DỊCH VỤ TMH
Trung tâm tin học
Thu vien y khoa
Báo sức khỏe & đời sống
Bác sỹ trẻ tình nguyện
Đào tạo điều dưỡng
Bộ môn Mắt
Tra cứu điểm thi hết học phần
Bác sĩ Nội trú
Công đoàn Y tế Việt Nam
Bộ Y tế
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Mạng văn phòng điện tử tỉnh Thái Bình
Trang nhất » Tin Tức » Khoa học công nghệ

Bài báo được trích dẫn 'khủng khiếp' của bác sĩ ở Thái Bình

Đăng lúc: Thứ hai - 28/02/2022 09:29 - Người đăng bài viết: administrator
Tác giả bài viết: Thanh Hùng
Nguồn tin: vietnamnet.vn
Chỉ trong vòng hơn 2 năm, các công bố quốc tế của bác sĩ Hoàng Văn Thuấn đã có hơn 7.500 lượt trích dẫn. Trong đó, đáng chú ý, có một bài báo có lượt trích dẫn lên đến 5.279 lượt và vẫn tiếp tục tăng lên.
TS.BS Hoàng Văn Thuấn, giảng viên bộ môn Y học gia đình, Phó trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi của Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

TS.BS Hoàng Văn Thuấn, giảng viên bộ môn Y học gia đình, Phó trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi của Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Bác sĩ Hoàng Văn Thuấn hiện là giảng viên bộ môn Y học gia đình, Phó trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi của Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Chia sẻ với VietNamNet, vị bác sĩ trẻ sinh năm 1988 cho biết, bài báo công bố quốc tế đầu tiên của anh vào năm 2018 cho đến cuối năm 2019 mới chỉ có 33 lượt trích dẫn trên Google Scholar.

Tuy nhiên, những bài báo trong giai đoạn 2020-2021 do anh là tác giả hoặc đồng tác giả đều có lượt trích dẫn tăng đột biến do liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bài báo được trích dẫn 'khủng khiếp' của bác sĩ ở Thái Bình
 

“Tôi sang làm và học nội trú tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Bichat tại Paris, Pháp năm 2016. Hết khóa học nội trú này, tôi xin được suất học bổng học nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Địa Trung Hải tại Marseille, Pháp. Trong quá trình làm nghiên cứu sinh, chuyên đề nghiên cứu của tôi là về các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa trên khách du lịch quốc tế. Với chuyên đề này, đến khoảng giữa chu kỳ học nghiên cứu sinh ở Pháp thì tôi đã gần như hoàn thành công việc. Cũng khoảng thời gian đó, dịch Covid-19 phát ra nên tôi bắt đầu chuyển hướng nghiên cứu sang bệnh này”.

Tính đến cuối năm 2021, các bài báo của anh Thuấn đã có hơn 7.000 lượt trích dẫn và đến nay đã hơn 7.500 lượt trích dẫn. Số lượt trích dẫn chủ yếu liên quan đến các bài báo được công bố trong giai đoạn 2020-2021, tập trung về các bài nghiên cứu về Covid- 19 như điều trị, kỹ thuật xét nghiệm, nuôi cấy virus. 

Trong số này, đáng chú ý, bài báo “Hydroxychloroquine and azithromycin as a treatment of Covid‑19: Results of an open‑label non‑randomized clinical trial” (tạm dịch: Sử dụng Hydroxychloroquine and azithromycin để điều trị Covid-19: Kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng không ngẫu nhiên đối chứng), đăng trên tạp chí Int J Antimicrob Agents vào tháng 3/2020, hiện có tới 5.279 lượt trích dẫn trên Google Scholar.

Bài báo được trích dẫn 'khủng khiếp' của bác sĩ ở Thái Bình
Hoàng Văn Thuấn, giảng viên bộ môn Y học gia đình, Phó trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi của Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Anh Thuấn chia sẻ thêm: “Cũng có những bài tôi là tác giả chính nhưng bài báo này tôi chỉ là một trong các thành viên tham gia nghiên cứu, là đồng tác giả, chứ không phải là tác giả chính. Tác giả chính của bài báo này là người thầy của tôi ở Marseille, Pháp”.

Bài này gồm nhiều tác giả, chủ yếu là các giáo sư thuộc Viện Nghiên cứu nơi anh Thuấn theo học. Tuy vậy, chỉ có anh Thuấn là học viên duy nhất của Viện nghiên cứu.

“Tôi cũng như các tác giả không quá bất ngờ với việc được trích dẫn nhiều bởi nếu nhìn vào thời điểm xuất bản - tháng 3/2020 thì đây là bài báo đầu tiên được công bố liên quan đến thuốc điều trị Covid-19. Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, số lượng bài báo được xuất bản tập trung vào đại dịch này tăng lên một cách đột biến và có thể nói chưa từng thấy. Trước đây, mỗi năm, các nhà khoa học thường chỉ công bố từ 2-3 nghiên cứu lớn, nhưng từ khi có Covid-19, các nghiên cứu thường đổ dồn hướng về Covid-19. Tất cả mọi người đều dồn về việc tìm thuốc điều trị Covid-19 và thường các nghiên cứu sau người ta sẽ trích dẫn nghiên cứu trước của mình. Khi các nghiên cứu về Covid-19 tăng lên như vậy thì lượng trích dẫn của mình tăng cũng không phải là điều ngạc nhiên lắm”, anh Thuấn nói.

Tập trung nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tái nổi và mới nổi

Đến nay, anh Thuấn đã có tổng cộng 85 bài báo và tất cả đều công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI.

 
Bài báo được trích dẫn 'khủng khiếp' của bác sĩ ở Thái Bình
Một trong số những bài báo cáo của anh Thuấn về chủ đề mình nghiên cứu.

“Tôi cảm thấy may mắn vì mình từng được tham gia vào một nhóm nghiên cứu có bề dày kinh nghiệm, được cùng làm việc với thầy hướng dẫn là các giáo sư tên tuổi và nhận được sự quan tâm, ưu ái. Trong quá trình làm việc để xuất bản ra tác phẩm khoa học thì mình cũng đã học hỏi được rất nhiều từ các thầy về kiến thức, kỹ thuật, cách phân tích, xử lý tình huống,...  Giờ đây, kể cả 7.000 hay lên tới 70.000 lượt trích dẫn đi chăng nữa thì quãng đời nghiên cứu khoa học của mình vẫn cần tiếp diễn. Càng như vậy tôi càng phải tiếp tục nghiên cứu chứ không thể dựa vào số lượt trích dẫn mà có thể tự hài lòng hay suy nghĩ có thể dừng lại”, anh Thuấn tâm sự.

Bài báo được trích dẫn 'khủng khiếp' của bác sĩ ở Thái Bình
Ảnh kỷ niệm ngày hai vợ chồng anh Hoàng Văn Thuấn cùng bảo vệ tốt nghiệp tại Marseille, Pháp.

Ngoài thời gian giảng dạy trên lớp, anh Thuấn đều tranh thủ thời gian dành cho việc nghiên cứu.

“Tôi thường dành thời gian  cho việc nghiên cứu vào buổi tối hoặc buổi trưa. Thực ra cũng linh hoạt thôi, chứ không cứng nhắc lúc nào làm công việc bộ môn, lúc nào phải nghiên cứu mà thời gian nào trống, tôi đều dành cho nghiên cứu khoa học”.

Vị giảng viên cho hay, hướng nghiên cứu trong thời gian tới của anh sẽ chủ yếu tập trung vào các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, trong đó Covid-19 chỉ là một trong số các bệnh. Đặc biệt anh sẽ dành nhiều thời gian định hướng cho nhóm nghiên cứu mạnh của Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

“Hiện nay, khi thế giới đang tập trung vào Covid-19 nên chúng ta tạm quên những bệnh truyền nhiễm khác nhưng thực ra những bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết,... cũng đều cần được nghiên cứu”.

Điều anh Thuấn băn khoăn là hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện các nghiên cứu đó ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, thiếu thốn, trong khi thực tế đòi hỏi các kỹ thuật rất chuyên sâu, đắt tiền như nuôi cấy virus, giải trình tự gen,...

“Khi điều kiện hạn chế, chưa có các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu, tôi cùng nhóm nghiên cứu sẽ tập trung làm về các nghiên cứu tại cộng đồng phù hợp và khả thi hơn khi thực hiện tại Việt Nam như tác dụng phụ của vắc xin Covid-19, sự chấp thuận của phụ huynh về tiêm vắc xin cho trẻ, các triệu chứng kéo dài hậu Covid-19,...”

Để khắc phục, anh Thuấn dự định sẽ đề xuất, thông qua nhà trường để có thể liên kết với các đơn vị nước ngoài để thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức mới

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tuần 46, năm học 2022-2023: Từ 29/05 đến 05/06/2023
Sáng thứ 2:
7h00 - Hà Nội: TS Nguyễn Thế Điệp  Dự Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023


Chiều thứ 2:
13h30 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Giao ban cán bộ quản lý
16h00 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Họp công tác Bệnh viện


Sáng thứ 3:
7h30 - YDHP: TS Trần Mạnh Hà  Dự Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Y Dược Hải Phòng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023-2028
9h30 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Giao ban Bệnh viện


Chiều thứ 3:
14h30 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến  Chủ trì Họp Ban Chấp hành Đảng bộ Tháng 5/2023
16h00 - YDTB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Họp Ban Thường vụ Hội Giáo dục Y học Việt Nam 


Sáng thứ 4:
8h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Làm việc với đoàn Kiểm tra của Bộ GD&ĐT (02 ngày) 
8h00 - TPTB: TS Nguyễn Thế Điệp  Dự họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh thực hiện từ năm 2024


Chiều thứ 4:
14h00 - PH 2.1: PGS.TS Nguyễn Thanh Bình  Chủ trì Hội đồng nghiệm thu đề tài KHCN cấp cơ sở
15h00 - HT 3.3: PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến  Chủ trì Họp Bí thư các chi bộ triển khai Nghị quyết Đảng ủy Tháng 5/2023
18h00 - TPTB: PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến  Dự Lễ Bế mạc Giải bóng đá vô địch các CLB trường ĐH YDTB 


Sáng thứ 5:
8h00 - TPTB: TS Nguyễn Thế Điệp  Dự họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện từ năm 2024
9h00 - PHBV: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Chủ trì Họp công tác Bệnh viện


Chiều thứ 5:
13h30- ĐH YHN: PGS.TS Nguyễn Thanh Bình  Tham gia Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Trường 


Sáng thứ 6:
8h00 - TPTB: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Dự Hội nghị khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023
9h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Làm việc với đoàn Thanh tra của Bộ Y tế


Chiều thứ 6:
14h30 - HT 3.4: Chủ tịch HĐ  Chủ trì Họp Hội đồng thi tốt nghiệp đại học năm 2023 (phiên 2 thi Thực hành)
16h00 - P.GB: PGS.TS Nguyễn Duy Cường  Chủ trì Họp Hội đồng thi đua khen thưởng đề nghị xét tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2023
Sáng thứ 7:
8h30 - HT 3.1: PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến   Dự Hội đồng bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp trường (NCS Đặng Văn Xuyên) 


Chiều thứ 7:


Chủ nhật: 8h00 - YDTPHCM: PGS.TS Nguyễn Xuân Bái  Dự Hội thảo Lượng giá và phản hồi trong CTĐT BS Nội trú chuyên ngành Nội khoa (Từ 04/6/2023-06/6/2023)

Thông tin tuyển sinh

:::Video hoạt động:::

Hoạt động nổi bật giữa hai Hội Hữu nghị Việt Nam Campuchia " Ươm mầm hữu nghị "

Thống kê

  • Đang truy cập: 110
  • Khách viếng thăm: 73
  • Máy chủ tìm kiếm: 37
  • Hôm nay: 16342
  • Tháng hiện tại: 140282
  • Tổng lượt truy cập: 27899441