08:33 ICT Thứ năm, 19/07/2018               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Lưu học sinh Lào và Campuchia đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình tưng bừng đón Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 15:01 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: PGS.TS Nguyễn Đức Thanh - Phòng Hợp tác quốc tế
Trường Đại học Y Dược Thái Bình được nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ đại học trở lên cho nước CHDCND Lào từ năm 1969 và Vương quốc Campuchia từ năm 1982. Sau 49 năm đào tạo LHS, hơn 700 bác sỹ là LHS hai nước bạn đã tốt nghiệp về nước, đã và đang làm việc tại các cơ sở y tế từ trung ương đến các địa phương. Nhiều người đã trở thành Tiến sỹ, Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa, phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nước bạn. Năm học 2017-2018 có tổng số 410 LHS hai nước bạn đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình, trong đó có 236 LHS Lào và 174 LHS Campuchia.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban quản lý LHS tặng hoa chúc mừng

Theo thông lệ hàng năm, các ngày từ 14 đến 16 tháng Tư là dịp nhân dân hai nước bạn CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia tưng bừng đón Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào và Chol Chnam Thmay của Campuchia. Để giúp các LHS được đón Tết cổ truyền dân tộc tại Trường, vào ngày 12/4/ 2018, Nhà trường đã tổ chức buổi chung vui đón Tết và chiêu đãi LHS Lào và Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền tại Khu ký túc xá và thể thao đa năng. Tham dự buổi lễ có PGS.TS Hoàng Năng Trọng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban quản lý LHS; PGS.TS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng; các thầy, cô đại diện các phòng, ban, bộ môn có liên quan cùng toàn thể các LHS Lào, Campuchia đang học tập tại Trường.

PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến, thay mặt Nhà trường đã phát biểu chúc mừng năm mới và gửi tặng những bó hoa tươi thắm tới toàn thể các bạn LHS của 2 nước Lào và Campuchia. Đại diện LHS Lào và Campuchia đã cảm ơn và gửi lời chúc tới Ban Giám hiệu cũng như các thầy, cô giáo trong Nhà trường về sự quan tâm, dìu dắt các em trong thời gian qua.

Tiếp theo, vào ngày 14/4/2018, hai đoàn LHS Lào và Campuchia đang học tập tại Trường đã tưng bừng tổ chức đón Tết cổ truyền Bun Pi May của CHDCND Lào và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Vương quốc Campuchia. Trong đợt vui đón Tết năm nay, bên cạnh các nghi lễ đón Tết truyền thống, các hoạt động văn nghệ, thể thao truyền thống của hai nước đã được các LHS tổ chức vui tươi, lành mạnh tạo được không khí đón Tết vui vẻ và đầm ấm. Các LHS đã được đón nhận sự quan tâm, chúc mừng của Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Bình, các phòng liên quan của Sở Công an và Công an thành phố Thái Bình, Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình và nhiều đơn vị hữu quan khác của tỉnh và thành phố Thái Bình. Bên cạnh đó, các LHS cũng đã nhận được những lời chúc tốt đẹp và tình cảm của Ban Giám hiệu Nhà trường, các cán bộ, giảng viên đại diện cho các đơn vị liên quan cũng như sinh viên Nhà trường đã và đang gần gũi dìu dắt, giúp đỡ các em trong học tập cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau kỳ chung vui đón Tết, các LHS sẽ có thêm tinh thần mới để tiếp tục học tập đạt kết quả tốt hơn, sau này ra trường phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân hai nước bạn CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.