06:20 EST Thứ sáu, 27/11/2020               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Hội nghị - Hội thảo

Hội thảo “Ứng dụng Y học cổ truyền trong Nhãn khoa”

Đăng lúc: Thứ ba - 25/11/2014 23:01 - Người đăng bài viết: administrator
Tác giả bài viết: ThS Nguyễn Thị Thư - Phó trưởng phòng HTQT
Ngày 16/10/2014, Bộ môn Mắt và Bộ môn Y học cổ truyền phối hợp tổ chức Hội thảo “Ứng dụng y học cổ truyền trong nhãn khoa” với mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng y học cổ truyền (YHCT) trong phòng và điều trị các bệnh về mắt. Hội thảo đã nhận được sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của Dự án “Nâng cao năng lực đào tạo nhãn khoa tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình” do tổ chức Fred Hollows (Úc) tài trợ.
PGS.TS Đỗ Thị Phương - Trưởng Khoa YHCT Trường Đại học Y Hà Nội; PGS.TS Hoàng Năng Trọng - Trưởng Bộ môn Mắt; BSCKII Nguyễn Thị Hoa - Phó Trưởng Bộ môn YHCT Trường Đại học Y Dược Thái Bình điều hành Hội thảo. GS Hoàng Bảo Châu -  Nguyên Viện trưởng Viện YHCT Việt Nam; GS Cù Nhẫn Nại - Nguyên Trưởng Khoa Đông y, Viện Mắt trung ương, mặc dù tuổi cao, sức khỏe không cho phép về dự Hội thảo nhưng rất quan tâm, ủng hộ và đã gửi bài tham luận tại Hội thảo.
Hội thảo đã được nghe các báo cáo tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng YHCT để điều trị các bệnh về mắt của các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực YHCT đến từ các Trường Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Y Dược Hải Phòng; Học viện Y Dược cổ truyền; Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định; Bệnh viện Xanh-pôn; Bệnh viện YHCT Trung ương; các bệnh viện, cơ sở điều trị tại thành phố Hà Nội và các tỉnh: Thanh Hoá, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình. Nhiều báo cáo đã nhận được sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của các đại biểu, học viên và sinh viên tham dự, có thể kể đến như:
Đánh giá tác dụng của phương pháp cấy chỉ Catgut vào huyệt trong điều trị liệt VII ngoại biên do lạnh” của tác giả Nguyễn Hoàng Trung - Bệnh viện YHCT Thanh Hoá;
Đánh giá  tác dụng thể châm huyện Nhĩ tiêm điều trị lẹo” của tác giả Trần Thị Tuyết Mai - Bệnh viện YHCT Hải Dương;
Đánh giá hiệu quả của kĩ thuật điện châm luồn kim dưới da huyệt Ngư yêu -Thừa khấp trong điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại biên đơn thuần” của tác giả Trần Văn Thuấn - Bệnh viện Xanh-pôn;
Sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo công nghệ bản sắc Việt phục hồi chức năng một số bệnh lý chuyên khoa mắt” của tác giả Quách Tuấn Vinh - Trung tâm Cấy chỉ - Phục hồi chức năng Minh Quang, Hà Nội.
“Một số bài thuốc điều trị bệnh mắt” của tác giả Đỗ Quốc Hương – Trường Đại học Y Dược Thái Bình.
Bên cạnh việc chia sẻ các kinh nghiệm trong việc ứng dụng YHCT vào việc điều trị các bệnh về mắt, các thành viên tham dự Hội thảo cũng đã đóng góp ý kiến cho cuốn sách: “Đông y trong Nhãn khoa” của PGS.TS Hoàng Năng Trọng - Trưởng Bộ môn Mắt, Trường Đại học Y Dược Thái Bình.
Hội thảo “Ứng dụng y học cổ truyền trong nhãn khoa” tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình lần đầu tiên được tổ chức thành công. Hội thảo được các đại biểu và người tham dự đánh giá cao, mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học của hai chuyên ngành mắt và YHCT.