16:53 ICT Thứ ba, 23/01/2018               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Các hoạt động đoàn thể » Hội Cựu chiến binh

Hội Cựu chiến binh Nhà trường tổ chức tham quan, tìm hiểu các địa danh lịch sử nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7

Đăng lúc: Thứ tư - 27/07/2016 17:26 - Người đăng bài viết: Đỗ Khánh Toàn
Tác giả bài viết: Đỗ Anh Văn – Hội viên Hội CCB
      Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, từ ngày 21- 22/7/2016, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Y Dược Thái Bình do NGND.PGS.TS Phạm Văn Trọng - Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Hội viên, các cán bộ Khoa Quân sự, các đồng chí là thân nhân Liệt sĩ đã có chuyến đi thực tế, tìm hiểu các địa danh lịch sử như: Mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tượng đài Mẹ Suốt, Hang Tám Cô - Quảng Bình; Ngã ba Đồng Lộc - Hà Tĩnh... Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội Cựu chiến binh Nhà trường nhằm hướng về các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là đảo Vũng Chùa, nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong 10 vị Tướng kiệt xuất của thế giới. Khi thắp những nén tâm nhang thành kính dâng lên mộ Đại tướng, các thành viên trong Đoàn đều có chung cảm nhận: “Đại tướng đã ra đi nhưng linh hồn Người vẫn sống mãi với non sông đất nước Việt Nam”.
         Kết thúc cuộc hành trình ngày thứ nhất, Đoàn dừng chân bên dòng sông Nhật Lệ, viếng thăm tượng đài Mẹ Suốt, hình tượng tiêu biểu của người mẹ Việt Nam anh hùng. Bến đò mẹ chèo năm xưa đã trở thành một di tích lịch sử tiêu biểu ở Quảng Bình trong thời kỳ chống Mỹ với tên gọi thân thương, thành kính - Bến đò Mẹ Suốt.
         Ngày tiếp theo của cuộc hành trình, Đoàn đã đi thăm “Hang Tám Cô” nằm trên đỉnh Trường Sơn, thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trên cung đường 20 Quyết thắng - một phần của đường Trường Sơn huyền thoại, nơi bom đạn Mỹ đánh phá ngày đêm nhằm chặt đứt sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam và cũng là nơi lực lượng TNXP đã phải đổ bao máu xương để giữ cho tuyến đường thông suốt. Hang Tám Cô - một câu chuyện chiến tranh bi tráng mà mỗi khi nhắc đến ai cũng cảm thấy nhói đau, khắc khoải bởi sự hy sinh cao cả của 8 thanh niên xung phong làm nhiệm vụ mở đường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt.
        Đoàn đã thăm Đền thờ, tưởng niệm các liệt sĩ, những thanh niên xung phong đã nằm lại trên tuyến đường 20 bên cạnh hang đá, thắp nhang tưởng niệm 8 thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh. Theo dấu vết lịch sử chúng tôi được biết, chiều ngày14/11/1972, máy bay B.52 của Mỹ đã ném bom rải thảm tuyến đường 20 từ km 16. Đội thanh niên xung phong 163 của Ban 67 đang san lấp hố bom để thông đường phải chạy vào hang đá bên đường trú ẩn. Cả quãng đường qua km 16 bị bom cày nát, một tiếng ầm khủng khiếp vang lên. Tảng đá hàng ngàn tấn trên cửa hang đã sập xuống bịt kín miệng hang, trong hang có tám thanh niên xung phong đều cùng quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Tan trận bom, phát hiện tiếng kêu cứu của các anh chị em trong hang đá, tất cả các đơn vị có mặt tại hiện trường tập trung trước cửa hang để tìm cách phá đá cứu người nhưng không thể, các anh chị đã mãi mãi ra đi trong sự tiếc thương của đồng đội.
        Điểm đến cuối cùng của Đoàn là Ngã ba Đồng Lộc, địa danh huyền thoại đã được Nhà nước xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1989. Bia tưởng niệm 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc chính là trang sử hào hùng của lịch sử, là hiện thân của một thế hệ “Vai trăm cân, chân ngàn dặm”, đã không tiếc tuổi xuân và xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc. 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 552, Tổng đội 55 do chị Võ Thị Tầm làm Tiểu đội trưởng. 16 giờ 30 phút ngày 24/7/1968, trong khi đang làm nhiệm vụ thì trận bom thứ 15 trong ngày đã dội xuống Đồng Lộc gần căn hầm chữ A nơi các chị đang tránh bom làm sập hầm, các chị đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Khu di tích lich sử Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành địa danh huyền thoại,  địa chỉ đỏ nhằm giáo dục đạo đức truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh của nhân dân cả nước và du khách quốc tế.
        Chuyến tham quan, tìm hiểu các địa danh lịch sử và Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Hội CCB Nhà trường là hoạt động ý nghĩa, thể hiện tấm lòng Đền ơn đáp nghĩa, đạo lý Uống nước nhớ nguồn đối với các thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước. Mặc dù thời gian ngắn với những chặng đường dài nhưng mọi thành viên trong Đoàn đều cố gắng tích cực để có được chuyến đi mang nhiều ý nghĩa. Chuyến hành trình kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi của tình đồng chí, đồng đội với lời ca còn vang mãi- Đời mình là một khúc quân hành.