12:12 +07 Thứ năm, 06/10/2022               ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học công nghệ » Đề tài đã hoàn thành

Kết quả điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân đau thắt lưng hông bằng máy kéo dãn cột sống.

Đăng lúc: Thứ hai - 09/03/2015 14:07 - Người đăng bài viết: Trịnh Thị Thuỳ Dung
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Bùi Thị Thao
Cán bộ tham gia thực hiện chính: ThS. Phạm Thị Tỉnh, BS. Đỗ Thị Phú, CN. Bùi Thị Lệ Quyên

Nội dung:
1. Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân đau thắt lưng hông.
   Trong tổng số 82 BN đau thắt lưng hông thì nam 55,1%, nữ 44,9%. Nhóm tuổi 31-50 hay gặp nhất. Bên phải (52,6%) bị nhiều hơn bên trái. Đa số BN bị đau thắt lưng hông sau mang, nhấc vật nặng sai tư thế (64,65%).
2. Kết quả điều trị phục hồi 60 BN đau thắt lưng hông bằng máy kéo giãn CS.
    Đối tượng nghiên cứu ở nhóm can thiệp và nhóm đối chứng được chọn tương đối đồng nhất về các chỉ tiêu NC: mức độ đau, sự co cơ cạnh cs, độ chun giãn cột sống, tầm vận động CS, nghiệm pháp Lassegue, thống điểm Valleix, phản xạ gân xương, rối loạn cảm giác, chức năng sinh hoạt.
    Sau điều trị 1 tuần các chỉ tiêu NC ở cả 2 nhóm đều thay đổi, nhưng không có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Sau 3 tuần điều trị thì các chỉ tiêu NC ở nhóm can thiệp được cải thiện rõ rệt có ý nghĩa thống kê với p<0,01 so với nhóm chứng.
    Kết quả phục hồi chung sau 3 tuần điều trị ở nhóm nghiên cứu 70% đạt loại tốt, 6,66% đạt loại trung bình còn ở nhóm chứng 23,34% đạt loại tốt, 26,66% đạt trung bình và kém.
    Trong quá trình nghiên cứu không xảy ra tai biến gì đối với bệnh nhân.
    Như vậy phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy vừa có tác dụng làm mềm cơ, vừa giải phóng chèn ép rễ thần kinh nên mức độ đau giảm nhanh, tăng độ chun giãn cột sống, tăng chwucs năng sinh hoạt, đặc biệt là tầm vận động cột sống, góc Lasegue sau 3 tuần điều trị.
    Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc đơn giản, dễ thực hiện, ít tốn kém mà hiệu quả cao, cần được phổ biến rộng rãi tới người bệnh.

Đề tài NCKH cấp cơ sở: Năm 2007