Chương trình “Trái tim cho em” khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình

Thứ hai - 20/05/2024 03:36 272 0
Thực hiện Kế hoạch số 262/KH-TBH-BVĐHYTB-CCB ngày 14/5/2024 của Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Viettel Thái Bình, Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình; trong hai ngày 18 và 19/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Thái Bình và khu vực lân cận. Đây là lần thứ 2 chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Thái Bình.
Đồng chí Đỗ Như Lâm - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thái Bình tặng hoa Ban tổ chức và đại điện các đơn vị đồng hành cùng chương trình “Trái tim cho em”
Tham dự khai mạc chương trình có đồng chí Đỗ Như Lâm - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thái Bình; đồng chí Hà Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình; đồng chí Nguyễn Hoài Đức - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình; cùng các đồng chí đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh Thái Bình.
Về phía đơn vị đồng hành cùng chương trình có PGS.TS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Thái Bình; TS.BS Đỗ Anh Tiến - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em, Trưởng đoàn khám của Bệnh viện E. Về phía đơn vị tổ chức có đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam; Thượng tá Lê Văn Nhậm - Giám đốc Viettel Thái Bình; Các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình, đoàn cán bộ y tế của Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, cán bộ nhân viên (CBNV) Viettel Thái Bình và đại diện gia đình các cháu nhỏ.
Phát biểu tại chương trình khai mạc, PGS.TS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y Thái Bình chia sẻ: “Khám sàng lọc tim bẩm sinh có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm các vấn đề tim mạch, từ đó có chỉ định can thiệp/phẫu thuật kịp thời và tăng tỷ lệ điều trị thành công, hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tương lai của trẻ, góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng. Bệnh viện Đại học Y Thái Bình rất vinh dự được lựa chọn là đơn vị đồng hành cùng chương trình “Trái tim cho em” năm 2024. Bệnh viện đã tổ chức họp Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, chuẩn bị trang thiết bị hiện đại, huy động các bác sỹ, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao tham gia phối hợp cùng các chuyên gia hàng đầu đến từ Trung tâm tim mạch Bệnh viện E Hà Nội để phát hiện nhanh chóng, kịp thời các ca bệnh tim bẩm sinh.
Đồng chí Hà Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình phát biểu tại chương trình
Tại khu vực tổ chức khám, CBNV Viettel Thái Bình, nhân viên của Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, các sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã hướng dẫn các gia đình quy trình, thủ tục đăng ký khám. Bố trí nước uống, sữa miễn phí cho các cháu nhỏ trong suốt thời gian khám sàng lọc.
Sau 2 ngày làm việc, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Bệnh viện E Hà Nội khám sàng lọc cho hơn 2.000 trẻ em. Qua khám sàng lọc, phát hiện và chỉ định can thiệp/phẫu thuật cho 73 trường hợp. Những trường hợp trẻ mắc bệnh có chỉ định can thiệp/phẫu thuật có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để Quỹ tấm lòng Việt, chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ kinh phí phẫu thuật.
Một số hình ảnh tại chương trình

Tác giả bài viết: Bệnh viện Đại học Y Thái Bình